7 thực phẩm ức chế thèm ăn, giúp giảm cân

Nếu nhanh cảm thấy đói sau khi ăn, bạn có nguy cơ tăng cân. Tuy nhiên, thay vì dùng thuốc để ức chế thèm ăn, bạn có thể kết hợp những thực phẩm tạo cảm giác no tự nhiên vào chế độ ăn của mình.

1. Có nên dùng thuốc ức chế thèm ăn để giảm cân?

Khả năng kiểm soát cơn đói là một yếu tố quan trọng của việc giảm cân. Đó là lý do tại sao trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người sử dụng các loại thuốc để ức chế thèm ăn như orlistat, xenical…

Các loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng cảm giác no, giảm lượng calo nạp vào hoặc hạn chế cảm giác thèm ăn. Thuốc thường được dùng trong một số trường hợp thừa cân béo phì...

Sử dụng thuốc để giảm cân có thể gặp tác dụng phụ bất lợi gây nguy hiểm.

Sử dụng thuốc để giảm cân có thể gặp tác dụng phụ bất lợi gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc ức chế sự thèm ăn phải được thực hiện một cách thận trọng và dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa hiệu quả của thuốc khác nhau ở mỗi người và có thể gây tác dụng phụ tiêu cực, thậm chí lệ thuộc. Các tác dụng phụ điển hình của thuốc là mệt mỏi, hạ đường huyết, rối loạn tiêu hóa, mót đại tiện gấp...

Để giảm cân, cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt bao gồm: Uống nhiều nước nhiều lần trong ngày, ngủ đủ giấc, chăm chỉ luyện tập thể thao, ăn chậm nhai kỹ. Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm sự thèm ăn.

2. Ức chế thèm ăn, giảm cân bằng thực phẩm tự nhiên

Thay vì dùng thuốc, một số loại thực phẩm tự nhiên đã được chứng minh là góp phần giảm cân bằng cách kéo dài cảm giác no, kiểm soát cơn đói. Tiêu thụ những loại thực phẩm này khiến bạn cảm thấy no lâu hơn mà không gây tác dụng phụ như dùng thuốc.

Những thực phẩm này giúp hạn chế tăng cân bằng cách giảm ham muốn ăn vặt. Vì vậy, có thể được kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày để ức chế sự thèm ăn mang lại hiệu quả giảm cân an toàn, lành mạnh.

- Quả bơ: Axit oleic là một loại axit béo không bão hòa đơn, thuộc nhóm omega-9 và nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm nhất là quả bơ. Axit oleic đã được chứng minh là có lợi cho việc kiểm soát cơn đói. Được hấp thụ chậm trong dạ dày, axit oleic cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và ít có cảm giác đói, giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ.

Bơ cũng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Khi bổ sung bơ trong chế độ ăn uống giảm cân, bạn cũng đã cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Axit oleic có trong quả bơ đã được chứng minh là có lợi cho việc kiểm soát cơn đói.

- Ớt đỏ: Do sự hiện diện của capsaicin, ớt đỏ mang lại cảm giác nóng không chỉ tạo cảm giác thích thú cho vị giác mà còn có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn một cách tự nhiên. Thành phần cay nồng này đã được nghiên cứu về khả năng giảm lượng calo nạp vào, đặc biệt khi bổ sung vào khẩu phần ăn của những người không quen ăn đồ cay.

Dần dần thêm ớt đỏ vào bữa ăn là một phương pháp đơn giản để chịu đựng cái nóng cay nồng của ớt trong khi vẫn tận hưởng được lợi ích trong việc ngăn chặn sự thèm ăn.

- Sữa chua Hy Lạp: Sữa chua Hy Lạp không chỉ ngon mà còn được coi là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên hiệu quả do hàm lượng protein cao. Những loại sữa chua này chứa lượng protein gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với các loại sữa chua thông thường.

Protein được biết là giúp no lâu hơn, nghiên cứu cho thấy tăng lượng protein từ 15% - 30% sẽ giúp giảm 441 calo mỗi ngày.

- Lúa mạch: Lúa mạch là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Tiêu thụ lúa mạch thường xuyên có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác đói trong vài giờ.

- Súp: Ăn súp trước khi ăn có thể giúp bạn ăn ít hơn 20% lượng calo trong bữa chính. Hàm lượng nước cao trong món súp mang lại cảm giác no dễ chịu mà không khiến bạn nạp nhiều calo. Nên chọn món súp có khẩu phần dưới 150 calo như súp thịt gà hoặc rau củ.

- Salad rau củ: Ăn salad trước bữa ăn cũng có thể làm giảm đáng kể tổng lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn giống như ăn súp. Các loại rau giàu nước và lượng nước sốt vừa phải mang lại cảm giác no mà không cần bổ sung thêm calo.

- Rau bina: Rau bina đóng một vai trò hữu ích trong việc điều chỉnh sự thèm ăn. Trên thực tế, ăn rau bina thường xuyên có thể làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn, đặc biệt là những cảm giác thèm ăn đồ ngọt.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202312/7-thuc-pham-uc-che-them-an-giup-giam-can-c160ad2/