Hấp dẫn nghề đặt lợp bắt cá đồng ở Cà Mau

Vào dịp Tết, du khách đến Cà Mau được tham quan nghề đặt lợp bắt cá đồng ở rừng U Minh Hạ và thưởng thức món cá lóc đồng nướng rơm sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị.

Trong những ngày giáp Tết, ông Lê Thanh Hải, 44 tuổi, ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau vẫn còn len lỏi trong các khu rừng tràm để đặt lợp bắt cá đồng. Theo ông Hải, để đặt lợp được nhiều cá ông thường chọn những nơi có nhiều chà, ngã tư nơi giao nhau giữa các con kênh.

Ông Hải thăm lợp và bắt được nhiều cá ngon ở Rừng U Minh

Ông Hải thăm lợp và bắt được nhiều cá ngon ở Rừng U Minh

Lợp đặt cá có hình tròn chiều dài khoảng 90 cm thanh được làm bằng tre bao quanh bằng lưới. Khi đặt lợp phải cho mồi vào trong rồi dùng cỏ đậy lên để cá không bị nhát và vô lợp được nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày, ông Hải đặt ít nhất cũng được vài kg cá đồng các loại.

Cà Mau là địa phương được thiên nhiên ưu đãi, ngoài sở hữu khu rừng ngập mặn lớn thứ 2 thế giới còn có rừng U Minh Hạ với rừng tràm bạt ngàn cùng vô số loài sản vật có giá trị kinh tế cao.

Để khai thác nguồn lợi cá đồng, người dân nơi đây đã chế tạo ra nhiều dụng cụ để bắt cá như: câu cắm, đặt lờ, lợp... Tuy nhiên, nguồn cá đồng không phải là vô tận nên người dân nơi đây không khai thác theo kiểu tận diệt mà chọn lưới có mắt lớn bao quanh lợp để cá nhỏ có thể thoát ra, chỉ bắt cá lớn.

Hấp dẫn món cá lóc đồng nướng rơm níu chân du khách.

Ông Nguyễn Văn Mol, một nông dân ở địa phương bộc bạch: Rừng cho người nông dân nguồn lợi, cho mình sự sống, nguồn thu nhập thì mình phải biết bảo vệ, giữ gìn nguồn lợi thủy sản, tôm cá, không khai thác theo kiểu tận diệt. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ nồi cơm của chúng tôi.

Được trải nghiệm thực tế nghề đặt lợp bắt cá ở Cà Mau, hầu hết du khách đến Cà Mau đều tỏ ra thích thú và khen nức khen nở món cá lóc đồng nướng rơm, thịt trắng thơm lừng và không mùi tanh khiến cho họ nhớ mãi khi đến với Cà Mau, vùng đất cực nam thân yêu của Tổ quốc.

Hòa Minh

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hap-dan-nghe-dat-lop-bat-ca-dong-o-ca-mau/20230116100415522