Mở rộng không gian xanh

  Báo Nhân Dân
  5 liên quanGốc

  Hà Nội sẽ cải tạo, nâng cấp công viên, vườn hoa hiện có tại khu vực nội thành; đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư sớm hoàn thành xây dựng mới sáu công viên theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 332/KH-UBND về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Theo đó, sẽ có 13 công viên, vườn hoa cải tạo, nâng cấp mức độ 1, thực hiện ngay trong năm nay và đưa vào sử dụng trong năm 2025. 10 vườn hoa ưu tiên thực hiện cải tạo, nâng cấp tổng thể kiến trúc cảnh quan. Cùng với đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư các công viên, vườn hoa thuộc danh mục xây dựng theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, như Vườn hoa trung tâm Tây Hồ Tây; các công viên hồ Đầm Trị, Đống Đa, hồ Mễ Trì, Đông Ngạc, Đầm Hồng, Vĩnh Hưng, C6, C9, Hạ Đình…

  Kết quả khảo sát hiện trạng hệ thống vườn hoa khu vực nội đô lịch sử Hà Nội gồm 30 vườn hoa cho thấy, có 14 vườn hoa với diện tích nhỏ hơn 0,4 ha, 11 vườn hoa có diện tích từ 0,4 đến 1 ha và năm vườn hoa có diện tích lớn hơn 1 ha. Bên cạnh đó, có tới 14 vườn hoa có giá trị về lịch sử, văn hóa, các vườn hoa còn lại đều là những không gian công cộng có giá trị trong đô thị.

  Vì vậy, việc cải tạo, nâng cấp công viên, vườn hoa là rất cần thiết. Bởi việc này không chỉ cải tạo môi trường sống, kiến tạo những không gian xanh đẹp, mà còn tạo điểm nhấn ở những nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn, phục vụ cộng đồng. Những không gian này ngoài yếu tố xã hội còn như một biểu tượng, một thành phần có ý nghĩa phản ánh bản sắc văn hóa cũng như thể hiện kết nối cộng đồng.

  Các chuyên gia quy hoạch phân tích, việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa là cơ hội để tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hệ thống các vườn hoa trên địa bàn Thủ đô. Quá trình thực hiện cần đặc biệt quan tâm đến khả năng kiến tạo nơi chốn, thúc đẩy các không gian đa năng, khai thác được giá trị không gian mở và đặc biệt khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong tất cả các bước thực hiện. Chính sách phát triển vườn hoa công cộng không chỉ để xây dựng nên các không gian công cộng hiệu quả mà còn là phương tiện hỗ trợ hữu hiệu cho phát triển kinh tế-xã hội chung của đô thị, xây dựng đô thị lành mạnh, bền vững, đặc sắc và hấp dẫn. Phát huy giá trị lịch sử văn hóa, giá trị không gian kiến trúc cảnh quan của hệ thống các vườn hoa này, hướng tới kết nối, phục vụ cộng đồng và phát triển một Hà Nội theo mục tiêu "xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại".

  NGUYÊN ĐÀO

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tranghanoi-quy-hoach-dau-tu/mo-rong-khong-gian-xanh-682217/