Loạt khu đất 'vàng' lên lịch đấu giá

UBND tỉnh vừa ban hành quyết định đấu giá, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng nhiều khu đất. Đây là cơ sở để cơ quan chuyên môn và địa phương hoàn tất thủ tục và tổ chức đấu giá đất.

Vị trí khu đất Nhà khách 71 cũ (mặt tiền đường Hà Huy Giáp, thành phố Biên Hòa) sắp được đấu giá. Ảnh: B.MAI

Vị trí khu đất Nhà khách 71 cũ (mặt tiền đường Hà Huy Giáp, thành phố Biên Hòa) sắp được đấu giá. Ảnh: B.MAI

Hiện nhiều dự án, nhất là dự án phát triển hạ tầng giao thông, đang trông chờ nguồn thu từ đấu giá đất.

Có quyết định, phương án đấu giá nhiều khu đất

Đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những giải pháp sớm đưa đất vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp, tạo nguồn thu cho ngân sách phục vụ đầu tư công. Cũng thông qua đấu giá đất sẽ thúc đẩy hình thành các dự án nhà ở, đáp ứng nhu cầu của người dân và hoàn chỉnh hạ tầng các khu đô thị, khu dân cư nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Với mục đích trên, ngày 8-4-2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Theo kế hoạch này, năm nay tỉnh tổ chức đấu giá 18 khu đất. Trong số đó, nhiều khu được đánh giá là đất “kim cương”, “đất vàng” bởi nằm ở vị trí thuận lợi, dễ thu hút nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở. Hiện có khu đã tổ chức đấu giá, một số khu đất đã có quyết định về việc đấu giá; số khác có quyết định phương án đấu giá, còn đang làm thủ tục.

Cuối năm 2023, UBND tỉnh ban hành Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai giai đoạn 2021-2030. Hiện khu bảo tồn đang hoàn thiện các bộ tiêu chí để mời gọi nhà đầu tư.

Một trong những khu đất “vàng” UBND tỉnh vừa ban hành quyết định đấu giá ngày 10-6 là thửa đất số 5 và thửa đất số 9, tờ bản đồ số 9, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa. Khu đất này là Nhà khách 71 cũ, có diện tích hơn 4,4 ngàn m2 được quy hoạch đất thương mại dịch vụ. Theo dự kiến, khu đất sẽ đấu giá trong quý III-2024, giá trị tính theo bảng giá đất là hơn 95 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 10-6 vừa qua, UBND tỉnh ban hành quyết định về phương án đấu giá quyền sử dụng thửa đất số 130, tờ bản đồ địa chính số 16, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa. Khu đất này là Rạp hát Lido cũ, nằm góc đường Võ Thị Sáu và Cách Mạng Tháng Tám, có diện tích gần 2,2 ngàn m2, được quy hoạch đất thương mại dịch vụ tại đô thị với chỉ tiêu mật độ xây dựng 80%. Khu đất dự kiến đấu giá trong tháng 8-2024 và giá trị tính theo bảng giá đất gần 46 tỷ đồng.

Một số khu đất “vàng” ở các huyện cũng đã được phê duyệt phương án, thậm chí tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nằm ngay trung tâm hành chính huyện Cẩm Mỹ có diện tích hơn 0,4 hécta, giá trị theo bảng giá đất hơn 8,8 tỷ đồng; khu đất ngay ngã tư đối diện Bưu điện huyện Trảng Bom diện tích hơn 21 ngàn m2, giá trị theo bảng giá đất hơn 127 tỷ đồng. Một số khu đất nằm ở vị trí trung tâm các huyện, thành phố trong danh mục các khu đất sẽ đấu giá trong năm 2024 đang hoàn tất các thủ tục để có quyết định, phương án đấu giá quyền sử dụng.

Chờ nguồn thu từ đấu giá đất

Đồng Nai có quỹ đất công khá lớn, việc đấu giá quỹ đất còn góp phần hạn chế tình trạng lấn chiếm, đất bỏ hoang, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý đất đai. Nhưng để đưa một khu, thửa đất ra đấu giá phải qua quy trình nhiều bước, thủ tục khác nhau. Trong đó có đăng ký kế hoạch sử dụng đất trong năm đấu giá; có thông tin quy hoạch và dự kiến tổng mức đầu tư dự án sau khi trúng đấu giá; xây dựng, góp ý, trình ban hành phương án đấu giá; xác định giá khởi điểm, trình hội đồng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm; lựa chọn tổ chức bán đấu giá, đăng thông báo đấu giá, tổ chức đấu giá…

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Trần Thế Vinh, để thửa đất đủ điều kiện đấu giá phải qua nhiều bước và liên quan đến nhiều sở, ngành, địa phương, đơn vị khác nhau. Ví dụ, muốn có giá khởi điểm phải thuê được đơn vị tư vấn định giá đất, trong khi từ đầu năm đến nay, cả tỉnh chỉ có 2-3 đơn vị thực hiện nhiệm vụ này mà số lượng dự án cần định giá đất từ cấp tỉnh, cấp huyện lên đến hàng trăm.

Hay như để có thông tin dự kiến tổng mức đầu tư dự án sau khi trúng đấu giá, phải có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch chi tiết rút gọn khu đất… Phương án đấu giá phải có đầy đủ ý kiến của các Sở: Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông vận tải, Cục Thuế Đồng Nai, UBND cấp huyện nơi có đất đấu giá, chỉ cần một đơn vị chậm sẽ dẫn đến trình hội đồng thẩm định phương án chậm, phê duyệt phương án chậm.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Chu Tiến Dũng chia sẻ thêm, thời gian qua, có khu đất đã hoàn tất các thủ tục, tổ chức đấu giá 2-3 lần nhưng không thành vì thời điểm đó, nhà đầu tư chưa có nhu cầu hoặc khu đất không phù hợp mong muốn. Hy vọng các khu đất tỉnh mới ban hành quyết định đấu giá, phương án đấu giá có vị trí thuận lợi, diện tích không quá lớn sẽ có nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả cao trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời khai thác nguồn thu tạo vốn cho các dự án đầu tư công trên địa bàn, các sở, ban, ngành, địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 125/KH-UBND đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ban Mai

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202406/loat-khu-dat-vang-len-lich-dau-gia-9a25871/