Elon Musk đánh bại Jeff Bezos, giành hợp đồng 2,9 tỷ USD của NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 16/4 chọn công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk chế tạo tàu vũ trụ tiếp theo đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD chế tạo tàu đổ bộ Mặt Trăng dẫn đầu chương trình Artemis đã được công bố vào ngày 16/4.

Đây là dự án đầy tham vọng của NASA nhằm quay lại Mặt Trăng, lần đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo cuối cùng năm 1972, Guardian đưa tin.

“Cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng của Artemis là một phần quan trọng trong chiến lược từ Mặt Trăng đến Sao Hỏa của chúng tôi”, Steve Jurczyk, một lãnh đạo NASA, nói với các phóng viên.

Ảnh minh họa của NASA mô tả phi hành gia của chương trình Artemis trên Mặt Trăng. Ảnh: AP.

“Hôm nay là một bước tiến lớn. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào hoạt động khám phá của con người cho toàn thể nhân loại”, ông Jurczyk nói thêm.

Công ty của Elon Musk hiện là doanh nghiệp duy nhất có khả năng phóng phi hành gia lên không gian từ đất Mỹ. Tuy nhiên, quyết định chỉ hợp tác với một nhà thầu cho hệ thống hạ cánh con người (HLS) khiến các nhà quan sát ngạc nhiên.

SpaceX đã đánh bại công ty Blue Origin của Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics.

Theo truyền thống, NASA khuyến khích cạnh tranh và đề phòng thất bại bằng cách hợp tác với ít nhất 2 nhà thầu.

“Chúc mừng SpaceX, nhưng tôi thực sự sốc khi NASA chỉ chọn một nhà cung cấp duy nhất”, Casey Dreier, cố vấn chính sách không gian cấp cao, viết trên Twitter.

NASA cho biết chương trình Artemis sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt Trăng.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu NASA đạt được mục tiêu vào năm 2024. Tuy nhiên, mốc thời gian này bị lùi xa vì cắt giảm ngân sách.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố yêu cầu quốc hội chi 24,7 tỷ USD cho NASA, tăng 6,3% so với năm trước, trong đó bao gồm 6,9 tỷ USD cho chương trình Artemis.

Chín năm sau khi chương trình tàu con thoi chấm dứt vào năm 2011, Mỹ không thể đưa con người lên vũ trụ. Vấn đề này chấm dứt nhờ SpaceX.

Từ tháng 5/2020, SpaceX đã đưa hai phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Sứ mệnh thứ ba, Crew 2, sẽ diễn ra vào ngày 22/4.

Như Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/elon-musk-danh-bai-jeff-bezos-gianh-hop-dong-2-9-ty-usd-cua-nasa-post1205381.html