Bất thường vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Hình ảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa 'quái vật' Hwasong-17 mà báo chí Triều Tiên đăng tải có thể là từ một vụ phóng trước đây, nhiều nhà phân tích khẳng định sau khi nghiên cứu các bức ảnh và video được công bố.

Triều Tiên khẳng định, tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 ra mắt tại cuộc duyệt binh tháng 10/2020, nhưng đến hôm 24/3 vừa qua mới được phóng thử. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng bóng đổ, thời tiết và những yếu tố khác trong bức ảnh mà Triều Tiên vừa công bố cho thấy vụ phóng có thể diễn ra vào ngày khác, thời điểm khác. “Nhiều bằng chứng trực quan gợi ý rằng hình ảnh về sự kiện mới nhất của Triều Tiên có thể gây hiểu nhầm, thậm chí là sự ngụy tạo hoàn toàn vụ phóng thử thành công Hwasong-17”, NK Pro, trang web nghiên cứu chuyên về Triều Tiên tại Hàn Quốc, viết trong một bài báo.

Triều Tiên phóng tên lửa ngày 24/3, và đó là tên lửa bay xa nhất và cao nhất mà nước này từng thử. Dữ liệu bay của tên lửa đã được Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận. Tuy nhiên, theo bài viết của NK Pro, bóng của tên lửa xuất hiện trên hình ảnh mà báo chí Triều Tiên đăng tải có thể là bóng của tên lửa mà Hàn Quốc cho là đã phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng hôm 16/3. Triều Tiên chưa bao giờ công khai thừa nhận vụ phóng thử thất bại đó.

Ông Michael Duitsman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu phi hạt nhân hóa James Martin tại Mỹ, cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm này nhất trí rằng một số chi tiết trong đoạn video mà Triều Tiên công bố là của vụ phóng thất bại sáng 16/3, chứ không phải của tên lửa được phóng chiều 24/3.

Những bức ảnh và video được báo chí Triều Tiên đăng tải cho thấy tên lửa Hwasong-17 bay lên từ bệ phóng gồm 22 bánh gần sân bay Bình Nhưỡng. “Bóng của bệ phóng phù hợp với thời gian buổi sáng chứ không phải buổi chiều”, ông Duitsman viết trên Twitter.

Trước đó, giới chức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng hệ thống Hwasong-17 được thử nghiệm trong các vụ phóng vào ngày 27/2 và 5/3, nhưng không đạt đủ tầm xa và tầm cao. Washington và Seoul chưa xác nhận tên lửa mới nhất liên quan vụ phóng thất bại, cũng như chưa bình luận những điểm bất thường trong thông tin mà Triều Tiên đưa ra. Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết họ đang tìm hiểu xem liệu Triều Tiên thực tế có phải đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa nhỏ hơn và cũ hơn là Hwasong-15 hay không. Loại tên lửa này đã được phóng thử vào tháng 11/2017.

Mỹ muốn trừng phạt nghiêm khắc hơn

Mỹ mới đây kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên theo hướng nghiêm khắc hơn, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố ngày 24/3 bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất từ trước đến nay.Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết sẽ mở rộng “biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân” của nước này trong khi chuẩn bị cho một cuộc“đối đầu lâu dài”với Mỹ.

Vụ phóng tên lửa hôm 24/3 bổ sung vào bộ sưu tập trình diễn vũ khí trong năm nay mà các nhà phân tích cho rằng nhằm buộc Mỹ chấp nhận ý tưởng coi Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 25/3 (giờ địa phương), Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho biết, Mỹ sẽ đề xuất một nghị quyết “cập nhật và tăng cường” các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an. “Rõ ràng là việc giữ im lặng với hy vọng rằng CHDCND Triều Tiên sẽ thể hiện sự kiềm chế tương tự là một chiến lược thất bại”, bà Greenfield nói.

Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006, sau đó duy trì và gia tăng trừng phạt trong nhiều năm. Mùa thu năm ngoái, Trung Quốc và Nga kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Anna Evstigneeva nói rằng, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn sẽ chỉ gây tổn hại cho người dân Triều Tiên.

Thu Loan-Thái An (theo CNN, AP)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bat-thuong-vu-phong-ten-lua-trieu-tien-post1426383.tpo