Hiến kế để đất nước tiếp đà bứt phá

Tham gia và theo dõi phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, đại diện Đoàn ĐBQH, HĐND các địa phương nhận định, diễn biến sôi động tại nghị trường đã phản ánh rõ nét tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ trước các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như các vấn đề đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm. Nhiều kỳ vọng, kế sách cũng được đề xuất để kinh tế - xã hội của đất nước tiếp đà phục hồi, tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình BÙI ĐỨC HINH: Thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của đại biểu

Theo dõi phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, tôi đánh giá rất cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương từ đầu năm đến nay. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục được phục hồi tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật là công tác kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ, chăm lo sức khỏe nhân dân; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng; các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, đời sống nhân dân được cải thiện; công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt; những vấn đề cấp bách được xử lý kịp thời, hiệu quả.

Tôi cũng đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các ĐBQH về những vấn đề nổi lên trong ngành giáo dục, y tế; tình hình cung ứng xăng dầu và vấn đề quản lý đất đai; chậm giải ngân vốn đầu tư công. Kinh tế Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi, phát triển nhưng chưa đồng đều và thực sự bền vững. Tình trạng giá xăng, dầu, nguyên vật liệu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chi phí dịch vụ tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, Chính phủ cần có giải pháp cụ thể hơn nữa trong việc ổn định thị trường xăng dầu, giá các mặt hàng thiết yếu… tránh làm gián đoạn và thiếu hụt nguồn cung. Đặc biệt, cần chỉ đạo bảo đảm các điều kiện cần thiết như bố trí tuyển dụng đầy đủ giáo viên giảng dạy các môn học mới, nhất là tại các địa phương miền núi. Đồng thời, xem xét bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn, chỉ đạo nghiên cứu xây dựng đề án tổng thể để sắp xếp các điểm trường trên phạm vi cả nước, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn từng địa phương, đúng nguyên tắc để mọi trẻ em đều được đến trường…

Đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hòa Bình thì hạ tầng giao thông không đồng bộ, thiếu và yếu đang là rào cản cho sự phát triển nhanh, bền vững. Vì vậy, Chính phủ cần tiếp tục quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông có trọng tâm, trọng điểm. Từ đó, thúc đẩy kết nối liên vùng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương; khơi thông tiềm năng thế mạnh. Bởi, khi “đường lớn đã mở” thì việc “trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư lớn sẽ mở ra cơ hội lớn cho các tỉnh miền núi như Hòa Bình phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc NGUYỄN TRUNG HẢI: Khơi thông nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế

Qua 2 ngày theo dõi phiên thảo luận, tôi đánh giá rất cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chất lượng của các ĐBQH. Cần khẳng định, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đã có sự phục hồi mạnh mẽ với nhiều điểm sáng 9 tháng năm nay, nhất là trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và kiềm chế lạm phát. Tuy vậy, dự báo tình hình thế giới có nhiều biến động, dịch bệnh diễn biến khó lường sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đà phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong nước. Chính phủ cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; cung ứng đầy đủ nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, cần có cơ chế điều chỉnh dòng vốn đi vào các lĩnh vực sản xuất hiệu quả, ổn định, bền vững. Các dự án cần được rà soát kỹ, có tính khả thi cao, tránh cung tiền vào các lĩnh vực rủi ro cao, gây hệ lụy nợ xấu, tạo bất ổn cho nền kinh tế.

Chính phủ cũng cần quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong thực hiện các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công, triển khai thực hiện Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, là các vướng mắc liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cũng như đáp ứng được mong đợi của cử tri, nhất là trong thực hiện các dự án đường cao tốc, nâng cấp các đường quốc lộ. Mặt khác, tiếp tục có các biện pháp kiểm soát lạm phát, kiểm soát giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp và giá các loại hàng hóa, dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân; tăng cường bảo đảm hơn nữa tự chủ về nguyên vật liệu trong nước trước bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời, xây dựng các chính sách đặc thù nhất quán về đất đai, tiếp cận nguồn vốn, cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh nhằm khơi dậy sức mạnh nội lực của khối doanh nghiệp nội địa.

Tại kỳ họp này, cử tri và không ít ĐBQH băn khoăn, lo lắng trước tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế. Tôi cho rằng, Chính phủ chỉ đạo các bộ và Bộ Y tế sớm chỉ rõ những vướng mắc, bất cập về việc đấu thầu thuốc, mua sắm thiết bị vật tư y tế; không nên để bệnh viện thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế lâu hơn.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách, Phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên NGUYỄN ĐẠI THẮNG: Tạo đà bứt phá cho cả giai đoạn

Trong 2 ngày diễn ra phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ Tư, các ĐBQH đã đi sâu đánh giá, làm nổi bật những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong nội tại đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt là nguyên nhân và các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm, tạo đà cho năm 2023 và cả giai đoạn. Có thể khẳng định, năm 2022, bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự vào cuộc quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, các địa phương; ủng hộ, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 9 tháng vừa qua đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng. Trong đó, tăng trưởng kinh tế 9 tháng ước đạt 8,83%, dự kiến cả năm đạt khoảng 8%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 94% dự toán. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, kinh tế vĩ mô ổn định, tình hình lạm phát được kiểm soát.

Năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch 2021 - 2025. Để giữ vững kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong cả giai đoạn, Chính phủ cần theo dõi sát tình hình trong nước và thế giới để linh hoạt trong quá trình kết hợp chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tiếp tục có chính sách thuế, vốn, hỗ trợ lãi vay cho doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, tạo ra sản phẩm cho xã hội; bình ổn giá thị trường, bảo đảm cung cầu, nhất là các hàng hóa dịch vụ thiết yếu. Ngoài ra, cần khắc phục các bất cập về giải ngân vốn đầu tư công; kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính, bảo đảm hoạt động hiệu lực hiệu quả...

TRẦN TÂM - TRỌNG HIẾU - BÁCH HỢP thực hiện

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dien-dan-ky-hop/hien-ke-de-dat-nuoc-tiep-da-but-pha-i305241/