Cô học trò tiêu biểu người dân tộc Khmer vùng Đất Mũi

Em Quách Minh Anh, người dân tộc Khmer, học sinh lớp 12C3, Trường phổ thông dân tộc nội trú Cà Mau là một trong những tấm gương điển hình về học tập.

Quách Minh Anh tại lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023.

Quách Minh Anh tại lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023.

Những năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, trình độ học vấn của con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Cà Mau không ngừng nâng lên, nhiều học sinh, sinh viên người dân tộc Khmer trở thành tấm gương tiêu biểu trong học tập. Trong số đó, có em Quách Minh Anh, học sinh lớp 12C3 Trường phổ thông dân tộc nội trú Cà Mau.

Thành tích nổi bật

Đến Trường phổ thông dân tộc nội trú Cà Mau hỏi về học sinh Quách Minh Anh hầu hết giáo viên, học sinh trong trường đều biết đến, bởi thành tích học tập của em khá nổi bật. Nhiều năm liền Quách Minh Anh là học sinh giỏi nhất khối của trường, em cũng từng đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn địa lý và vào top 7 học sinh giỏi quốc gia.

Quách Minh Anh chia sẻ, bí quyết học tập của em là trên lớp luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu em sẽ hỏi ngay để không mất kiến thức. Về nhà chịu khó nghiên cứu thêm nhiều sách vở và tham khảo thêm tài liệu trên interner để mở rộng kiến thức đã học.

“Em học đều các môn nhưng yêu thích nhất là môn địa, em thấy môn địa rất lý thú, nhờ học môn này em hiểu hơn về sự thay đổi của khí hậu, các hiện tượng thời tiết, môi trường xung quanh và biết thêm về nét văn hóa đặc trưng ở mỗi dân tộc, quốc gia...” Quách Minh Anh chia sẻ thêm.

Quách Minh Anh phát biểu trong giờ học.

Quách Minh Anh phát biểu trong giờ học.

Thầy Thái Phước Thọ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 cho biết, Minh Anh là học sinh ngoan, giỏi được thầy cô, bè bạn trong lớp quý mến. Trong lớp, học lực của từng em khác nhau, Minh Anh với vai lớp trưởng, học giỏi các môn không chỉ trực tiếp giúp đỡ các bạn trong học tập, em còn phân công các bạn học giỏi khác kèm các bạn học yếu theo từng nhóm, nhờ vậy giúp phong trào học tập của lớp ngày càng đi lên.

Ngoài thành tích học tập nổi bật, Quách Minh Anh còn năng nổ trong công tác đoàn, tham gia tích cực các hoạt động phong trào do đoàn trường phát động và luôn đứng đầu về thành tích.

Thầy Hữu Lý Vui, Bí thư đoàn Trường phổ thông dân tộc nội trú Cà Mau cho biết, nhờ có những cá nhân năng nổ như Quách Minh Anh mà phong trào đoàn của trường ngày càng mạnh. Cá nhân Quách Minh Anh cũng từng đoạt giải nhất trong cuộc thi hùng biện về bạo lực học đường và có những bài viết ấn tượng tại cuộc thi Hội báo xuân của trường, ngành giáo dục tổ chức...

Với những thành tích có được trong học tập và tham gia phong trào, năm học 2023 - 2024, Quách Minh Anh vinh dự góp mặt trong 143 gương mặt tại lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X năm 2023 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

“Em cảm thấy rất tự hào vì mình là người dân tộc thiểu số ở Cà Mau được tuyên dương tại buổi lễ, em cũng rất vui vì lần đầu được gặp gỡ chú Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Đây chính là nguồn động lực lớn lao để em cố gắng hơn trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng”, cô học trò người dân tộc Khmer chia sẻ.

Thầy Hữu Lý Vui, Bí thư Đoàn trường phổ thông Dân tộc nội trú Cà Mau cho biết, đây là lần đầu tiên sau hơn 20 thành lập, trường có học sinh được tuyên dương ở cấp Trung ương. Việc được tuyên dương không chỉ là vinh dự của cá nhân Quách Minh Anh mà cũng là vinh dự chung cho nhà trường.

Nuôi ước mơ trở thành chiến sĩ công an

Quách Minh Anh chia sẻ, em ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an Nhân dân, bởi cha em cũng đang công tác trong ngành này, em muốn nối nghiệp cha, cha là người luôn động viên, hướng dẫn em trong học tập.
“Cha em không bắt buộc em phải theo ngành mình nhưng em thấy công việc của chiến sĩ công an thật ý nghĩa, được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Em rất nể phục, quý trọng tinh thần dũng cảm của các chiến sĩ công an, không ngại gian khổ, nguy hiểm, hy sinh để bảo vệ an ninh trật tự, vì sự bình yên của Nhân dân” Minh Anh tâm sự.

Chính vì khao khát được khoác lên mình chiếc áo quân phục công an, Quách Minh Anh không ngừng ra sức học tập, rèn luyện.
“Năm nay là năm cuối cấp, năm quan trọng đối với em để em có thể thực hiện mơ ước của mình. Ngành công an lấy điểm khá cao, vì thế, em cần phải phấn đấu nhiều hơn, có kế hoạch ôn luyện từ sớm, nhất là tập trung cho các môn học xét tuyển nguyện vọng, em sẽ cố gắng hết sức để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô trong trường”, Minh Anh chia sẻ.

Quách Minh Anh không ngừng ra sức học tập để có thể trở thành nữ chiến sĩ công an Nhân dân.

Quách Minh Anh không ngừng ra sức học tập để có thể trở thành nữ chiến sĩ công an Nhân dân.

Nói về chính sách giáo dục đối với đồng bào thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng hiện nay, Quách Minh Anh cho biết, nhờ được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước với nhiều chính sách ưu tiên đối với học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai kịp thời, hiệu quả đã tạo điều kiện cho chúng em học tập đến nơi đến chốn.

“Đối với em được vào học Trường phổ thông dân tộc nội trú là cơ hội rất tốt. Ở đây, cơ sở vật chất, các chế độ chính sách, ưu đãi đều được quan tâm, thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, nhà nước tạo điều kiện là một chuyện, quan trọng hơn hết vẫn là sự nỗ lực của bản thân mỗi người. Trong trường em có rất nhiều anh, chị đi trước là học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng, ra trường có công ăn việc làm ổn định, đó là những tấm gương để tụi em noi theo”, Minh Anh nói.

Quách Mến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/co-hoc-tro-tieu-bieu-nguoi-dan-toc-khmer-vung-dat-mui-post684423.html