Phản ứng của Mỹ khi Nga trưng bày loạt vũ khí phương Tây bị tịch thu ở Ukraine

Lầu Năm Góc luôn tính đến khả năng thiết bị quân sự mà Mỹ chuyển giao cho 'các đối tác nước ngoài' bao gồm cả Ukraine có nguy cơ bị tịch thu.

Theo hãng tin Sputnik, đây là tuyên bố hôm 6/5 của Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder liên quan tới việc Nga cho trưng bày các vũ khí của phương Tây và Ukraine bị các lực lượng Nga thu giữ trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt.

Khi được hỏi Bộ Quốc phòng Mỹ có biết rằng một số công nghệ đã bị xâm phạm do bị thu giữ và bị tháo dỡ, ông Ryder nói “chắc chắn, đó là điều chúng tôi luôn tính đến mỗi khi cung cấp năng lực cho các đối tác nước ngoài. Nhưng tôi không có bất kỳ thông tin tình báo, hay thông tin cụ thể nào”.

Triển lãm vũ khí phương Tây bị Nga tịch thu ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

Triển lãm vũ khí phương Tây bị Nga tịch thu ở Ukraine. Ảnh: Sputnik

Triển lãm các loại vũ khí NATO bị quân đội Nga tịch thu trong xung đột ở Ukraine đã thu hút số lượng lớn du khách tới xem tại Bảo tàng Chiến thắng ở Đồi Poklonnaya thuộc thủ đô Moscow.

Sự kiện trưng bày 31 thiết bị quân sự thu được từ 12 quốc gia bao gồm xe tăng Leopard 2A6 và xe chiến đấu bộ binh Marder (IFV) của Đức, cùng xe chở quân M113 và xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Một số thiết bị đã được khôi phục về trạng thái hoạt động, hoặc bán hoạt động. Du khách còn được cung cấp thông tin chi tiết về các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của từng thiết bị, cũng như vị trí và hoàn cảnh chúng bị quân đội Nga thu giữ.

Nhiều nước thành viên NATO đã gửi cho Ukraine các thiết bị quân sự tốt nhất trị giá hàng chục tỷ USD để giao tranh với Nga. Tuy nhiên, trong quá trình xung đột, quân đội Nga đã tấn công phá hủy, hoặc tịch thu được nhiều mẫu vũ khí và phương tiện quân sự vốn được phương Tây đánh giá cao.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc triển lãm, khi ông cho rằng người dân Nga “nên nhìn thấy những khí tài bị đánh bại".

Dù hỗ trợ tài chính, vũ khí, và thiết bị quân sự quy mô lớn cho Ukraine, nhưng NATO khẳng định không có kế hoạch điều động binh sĩ tới hỗ trợ Kiev chiến đấu. Tuy nhiên, Moscow coi xung đột ở Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây để chống lại Nga, cũng như cáo buộc Mỹ và NATO đã trở thành các bên can dự trực tiếp vào chiến sự.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phan-ung-cua-my-khi-nga-trung-bay-loat-vu-khi-phuong-tay-bi-tich-thu-o-ukraine-2278095.html