Pháp huy động cảnh sát giành lại quyền kiểm soát đường tới sân bay New Caledonia

Cảnh sát Pháp đang cố gắng lập lại trật tự trên lãnh thổ hải ngoại New Caledonia ở Thái Bình Dương sau nhiều ngày bất ổn nghiêm trọng, trong đó giành quyền kiểm soát trở lại con đường chính nối sân bay với thủ đô Noumea.

Theo ông Louis Le Franc, Cao ủy Pháp tại New Caledonia, cho biết vào ngày 19/5 rằng khoảng 60 rào chắn mà người biểu tình dựng lên dọc theo con đường dài 60 km đã được dỡ bỏ, song xe cộ vẫn không thể đi qua vì các mảnh vụn chưa được dọn sạch. Việc dọn dẹp con đường sẽ mất vài ngày.

Tình trạng bất ổn tại New Caledonia - lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm tại tây nam Thái Bình Dương - đã buộc hai hãng hàng không chính tại đây phải hoãn các chuyến bay.

 Ô tô bốc cháy trong bối cảnh bạo loạn ở Noumea, New Caledonia vào ngày 18/5. Ảnh: Reuters

Ô tô bốc cháy trong bối cảnh bạo loạn ở Noumea, New Caledonia vào ngày 18/5. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình nổ ra vào tuần trước, bắt nguồn từ sự phẫn nộ của người dân Kanak bản địa về việc sửa đổi hiến pháp cho phép người Pháp đã sống ở New Caledonia ít nhất 10 năm được tham gia bầu cử cấp tỉnh, điều mà cộng đồng người bản địa Kanak phản đối.

Đến nay đã có 6 người thiệt mạng do bạo loạn. Có thể thấy rõ tình trạng bất ổn qua các cơ sở kinh doanh và ô tô bị đốt cháy, cửa hàng bị cướp phá và đường xá bị rào chắn, cắt đứt khả năng tiếp cận thuốc men và thực phẩm.

Trong 6 người thiệt mạng có 3 người Kanak bản địa và 2 cảnh sát. Cảnh sát Pháp cho biết người thứ sáu thiệt mạng và hai người bị thương nặng hôm 18/5 trong cuộc đấu súng tại một chốt chặn ở Kaala-Gomen. Không xác định được danh tính các nhóm.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết vào cuối ngày 18/5 rằng hơn 600 cảnh sát đã được huy động để dọn dẹp các rào chắn trên đường sân bay, trong đó có khoảng 100 hiến binh thuộc đơn vị đặc biệt được trang bị vũ khí hạng nặng.

Cao ủy Le Franc cho biết tình hình vào tối 18/5 đã yên tĩnh hơn so với các đêm trước đó, nhưng nói thêm rằng đã có hai vụ hỏa hoạn và cướp bóc, đồng thời 230 kẻ bạo loạn đã bị bắt giữ.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/phap-huy-dong-canh-sat-gianh-lai-quyen-kiem-soat-duong-toi-san-bay-new-caledonia-post296083.html