Quân nổi dậy tuyên bố chiếm thị trấn ở Myanmar

Ngày 19/5, quân nổi dậy có vũ trang Quân đội Arakan tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Buthidaung ở bang Rakhine phía tây Myanmar sau nhiều tuần giao tranh.

Phát ngôn viên Khine Thu Kha của Quân đội Arakan (AA) cho biết binh lính của nhóm đã chiếm được thị trấn Buthidaung. Người này cho biết: "Chúng tôi đã chiếm được tất cả các căn cứ ở Buthidaung và cũng đã chiếm được thị trấn ngày hôm qua".

 Khói lửa bốc lên từ một ngôi làng ở Buthidaung. Ảnh: Reuters

Khói lửa bốc lên từ một ngôi làng ở Buthidaung. Ảnh: Reuters

Mặc dù nhóm AA phủ nhận việc nhắm vào người Rohingya, song một số nhà hoạt động Rohingya cáo buộc AA nhắm vào cộng đồng trong cuộc tấn công vào Buthidaung và các khu vực xung quanh, buộc nhiều người trong số họ phải chạy trốn để đảm bảo an toàn.

"Quân AA tiến vào trung tâm thị trấn và bắt đầu đốt nhà, buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa", Nay San Lwin, người đồng sáng lập nhóm vận động Liên minh Rohingya Tự do, cho biết.

Nhà hoạt động xã hội Aung Kyaw Moe cho biết cư dân Rohingya đã được AA yêu cầu rời khỏi Buthidaung. Tuy nhiên, họ không có nơi nào để đi và bị mắc kẹt khi cuộc tấn công xảy ra.

"Kể từ khoảng 10h tối qua cho đến sáng sớm nay, thị trấn Buthidaung đã bốc cháy và giờ chỉ còn lại tro bụi", ông nói và cho biết thêm rằng có thể có thương vong.

Thiều thập kỷ qua, người Rohingya theo đạo Hồi đã phải đối mặt với sự đàn áp ở Myanmar - nơi đa số người theo đạo Phật. Hiện, gần 1 triệu người Rohingya đang phải sống chen chúc trong các trại tị nạn ở quận biên giới Cox's Bazar của Bangladesh.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2021, dẫn đến sự trỗi dậy của các phiên quân có vũ trang cùng với các nhóm nổi dậy dân tộc thiểu số.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/quan-noi-day-tuyen-bo-chiem-thi-tran-o-myanmar-post296085.html