Lữ đoàn xe tăng Hạm đội Thái Bình Dương bất ngờ tới Ukraine

Vượt hàng ngàn kilomet để đến chiến trường, sự xuất hiện của đơn vị thủy quân lục chiến này tại Ukraine báo hiệu một trận chiến lớn có thể sắp xảy ra.

Theo Bulgarian Military, một đơn vị xe tăng thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã được triển khai ở Ukraine. Những chi tiết này xuất hiện sau một bản báo cáo chính thức từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, trong đó cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về các đơn vị chiến đấu đang hoạt động. Điện Kremlin khẳng định đơn vị này đóng vai trò quan trọng trong việc chiếm ngôi làng Novomykhaidivka, nằm ở vùng Donetsk của Ukraine.

Một nguồn tin liên quan mật thiết đến hoạt động tác chiến tiết lộ với Bộ Quốc phòng Nga rằng, “Các tổ lái xe tăng T-80BVM thường dẫn đầu các cuộc giao tranh, mở đường cho các đơn vị xung kích. Họ tấn công mục tiêu một cách chính xác và hiệu quả từ cả vị trí bắn trực tiếp và gián tiếp, bất kể thời gian ngày hay đêm. Những chiếc xe tăng được trang bị các hệ thống bảo vệ rất tốt và hoạt động với vai trò hấp thụ hỏa lực ban đầu của đối phương”.

Người lính này cũng khẳng định, mối đe dọa chính đối với đơn vị của anh ta chủ yếu là máy bay không người lái tấn công của Ukraine. Anh giải thích: “Để đáp lại, xe tăng của chúng tôi đã được tăng cường hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống bảo vệ chủ động ứng biến và lưới chống máy bay không người lái”. Người này nhấn mạnh thêm rằng, xe tăng T-80 của Hạm đội Thái Bình Dương đã thể hiện thành tích vượt trội tại Quân khu phía Bắc.

Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ 155 của quân đội Nga.

Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ 155 của quân đội Nga.

Vai trò trong thời chiến

Những đơn vị thủy quân lục chiến Nga có vai trò quan trọng trong các hoạt động tác chiến bởi khả năng tác chiến đa dạng của lực lượng này, đặc biệt là hỗ trợ hỏa lực ngay lập tức cho bộ binh trong các cuộc tấn công đổ bộ.

Những đơn vị thiết giáp của thủy quân lục chiến của Nga, được trang bị nhiều loại hỏa lực mạnh, đóng vai trò là lực lượng tiền tuyến, tấn công và phá hủy hệ thống phòng thủ của đối phương trong các cuộc tấn công đổ bộ bờ biển hoặc đánh chiếm mục tiêu đầu cầu.

Được xác định là đơn vị phản ứng nhanh, họ thường xuyên tham gia vào các tình huống đòi hỏi hành động quyết đoán ngay lập tức. Các đơn vị xe tăng thủy quân lục chiến của Nga cũng được giao nhiệm vụ kiểm soát lãnh thổ và củng cố công sự sau cuộc tấn công.

Một khi vị trí chiến lược, chẳng hạn như bờ biển mới chiếm được, họ phải giữ chắc khu vực này và đối mặt với các cuộc phản công tiềm tàng của kẻ thù. Những chiếc thiết giáp chắc chắn và hỏa lực mạnh mẽ được xem là công cụ chính để bảo vệ những người lính cũng như vị trí chiến đấu của họ.

Ngoài những nhiệm vụ này, các đơn vị thủy quân lục chiến của Nga còn có chức năng là lực lượng trinh sát. Được trang bị những thiết bị cảm biến tiên tiến và các công cụ liên lạc đặc biệt để thu thập dữ liệu có giá trị về lực lượng của kẻ thù và chuyển những thông tin quan trọng này về trụ sở chính.

Binh sĩ Nga trên chiến trường Ukraine.

Binh sĩ Nga trên chiến trường Ukraine.

Trận chiến ở Novomykhailivka

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine ngày càng khốc liệt, ngôi làng Novomykhailivka đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý vào cuối mùa thu năm 2023. Một lực lượng gồm 10 lữ đoàn và một trung đoàn, với khoảng 30.000 binh sĩ Nga đang hướng tới khu vực này.

Tháng 4 năm nay, lính dù Ukraine tự hào ghi lại chiến thắng của họ và tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm đơn vị chiến đấu của Nga trong và xung quanh Novomykhailivka. Lữ đoàn xung kích dù độc lập số 79 của Ukraine phối hợp với các đơn vị lực lượng phòng vệ khác, đã tiêu diệt hơn 300 thiết bị của Nga.

Các đơn vị Nga đồn trú ở vùng lân cận Novomykhailivka đã nhận được chỉ thị phải giành quyền kiểm soát ngôi làng quan trọng này. Điều này được tiết lộ bởi một nguồn tin từ Ukraine. Theo lời kể của ông, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công dữ dội bằng xe tăng kết hợp bộ binh với cường độ ngày càng tăng. Một quân nhân Ukraine tự tin khoe rằng: “Chúng tôi đã phá hủy 314 đơn vị trang bị của Nga”.

Tại sao có sự chuyển giao này?

Việc Nga triển khai một lữ đoàn xe tăng thủy quân lục chiến chuyên làm nhiệm vụ tác chiến đổ bộ, để chiến đấu trong một chiến trường hoàn toàn khác cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng hành động như vậy có thể là do quân đội Nga đang thiếu lực lượng và trang thiết bị chiến đấu ở những khu vực này. Việc điều chuyển một đơn vị thủy quân lục chiến từ một quân khu khác đến khu vực căng thẳng, được xem là giải pháp hợp lý của Nga.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Nga luyện tập tác chiến đổ bộ.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Nga luyện tập tác chiến đổ bộ.

Qua lăng kính của các chuyên gia phương Tây, lữ đoàn xe tăng đặc biệt này được Nga triển khai tại Ukraine có thể là do khả năng chiến đấu của họ. Đơn vị này được huấn luyện tốt và luôn sẵn sàng cho nhiều tình huống chiến đấu, lữ đoàn xe tăng thủy quân lục chiến của Nga được trang bị nhiều vũ khí tối tân, binh sĩ có tinh thần và kỹ năng chiến đấu cao.

Đáng chú ý, Thủy quân lục chiến Hạm đội Thái Bình Dương luôn được xem là một trong những lực lượng tinh nhuệ của quân đội Nga, qua đó trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các hoạt động có rủi ro cao.

Lê Hưng (Nguồn: Bulgarian Military)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/lu-doan-xe-tang-ham-doi-thai-binh-duong-bat-ngo-toi-ukraine-ar871528.html