Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào tàu chở dầu ở Biển Đỏ

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm vào 1 tàu chở dầu ở Biển Đỏ sáng sớm 18-5, khiến con tàu treo cờ Panama thuộc sở hữu của Hy Lạp này bị hư hại.

Khói đen bốc lên từ con tàu được cho là tàu chở dầu M/T Wind

Khói đen bốc lên từ con tàu được cho là tàu chở dầu M/T Wind

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông báo, cuộc tấn công xảy ra vào khoảng 1h (theo giờ địa phương) sáng 18-5 nhằm vào tàu chở dầu M/T Wind. Con tàu treo cờ Panama thuộc sở hữu của Hy Lạp này gần đây đã cập cảng của Nga và trên hành trình tới Trung Quốc.

“Thủy thủ đoàn của tàu M/T Wind đã khôi phục được hoạt động của con tàu và tiếp tục hành trình. Không có thương vong nào được ghi nhận”, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết trên mạng xã hội X.

Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh của quân đội Anh và công ty an ninh tư nhân Ambrey cũng đưa ra thông báo tương tự về vụ việc. Công ty Ambrey nói rằng vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn trên tàu M/T Wind.

Hiện lực lượng Houthi chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nêu trên.

Vụ việc xảy ra sau khi khi nhóm phiến quân này tuyên bố bắn hạ 1 máy bay không người lái MQ-9 Reaper khác của quân đội Mỹ với cáo buộc “đang thực hiện các hành động thù địch” ở tỉnh Marib của Yemen.

Kể từ khi lực lượng Houthi chiếm quyền kiểm soát miền Bắc và Thủ đô Sanaa của Yemen vào năm 2014, quân đội Mỹ trước đó đã mất ít nhất 5 máy bay không người lái vào tay nhóm phiến quân này.

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen

Nhóm phiến quân Houthi ở Yemen

Houthi cũng tiến hành các cuộc tấn công khác làm gián đoạn hoạt động thương mại trên tuyến hàng hải quan trọng dẫn đến Kênh đào Suez và Biển Địa Trung Hải.

Theo Cục Hàng hải Mỹ, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 50 cuộc tấn công vào tàu thuyền, bắt giữ 1 tàu và đánh chìm 1 tàu khác kể từ tháng 11 năm ngoái.

Các cuộc tấn công của Houthi đã giảm trong những tuần gần đây do nhóm phiến quân trở thành mục tiêu của chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu ở Yemen. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và Vịnh Aden vẫn ở mức thấp do mối đe dọa từ Houthi.

Theo AP

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/houthi-phong-ten-lua-dan-dao-vao-tau-cho-dau-o-bien-do-post576827.antd