Báo Mỹ: Ukraine chưa chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của Nga gần Kharkov

Tờ New York Times cho rằng các lực lượng vũ trang Ukraine chưa sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công của Nga ở Kharkov do thiếu nguồn lực.

Ảnh minh họa: TASS

Ảnh minh họa: TASS

Theo nguồn tin, quân đội Nga đã tràn vào biên giới phía Bắc Ukraine “gần như không gặp trở ngại” bởi công sự của Ukraine sơ sài.

“Một số binh sĩ Ukraine hoàn toàn bất ngờ, bỏ chạy khỏi vị trí”, tờ New York Times cho biết thêm.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh Moskva có lợi thế rất lớn về đạn pháo, đồng thời nói thêm rằng hệ thống phòng không đã suy kiệt của Ukraine không thể chống lại sức mạnh của không quân Nga.

Tờ New York Times nhận định cuộc tấn công đã phơi bày những vấn đề mà quân đội Ukraine kiệt sức đang gặp phải. Chẳng hạn, một số công sự phòng thủ “không đủ” hoặc “xây dựng cẩu thả”, bộ chỉ huy không đưa quân mới từ lực lượng dự bị trên mặt trận đến khu vực này mà điều động quân từ nơi khác đến.

Tờ báo cho biết lý do là lực lượng vũ trang Ukraine có ít quân dự bị để triển khai.

Đại diện của giới lãnh đạo quân sự Ukraine nói với điều kiện giấu tên rằng “tình hình ở khu vực Kharkov rất nghiêm trọng” đối với quân đội Kiev.

Kiev cũng nhận thấy tình hình ở khu vực Kharkov vô cùng căng thẳng. Ngày 14/5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng quân đội nước này đã buộc phải di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn gần Volchansk và Lukyantsy. Giới lãnh đạo quân sự cũng báo cáo về việc chuyển thêm quân dự bị tới khu vực này.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận một số đơn vị đã rút khỏi khu vực này từ các hướng khác. Ông cũng tổ chức cuộc họp với Hội đồng Tổng tư lệnh tối cao tại Kharkov vào ngày 16/5 và gọi bước đi này là vô cùng khó khăn.

Cùng thời điểm, một vụ bê bối đang leo thang ở Ukraine khi một số binh sỹ tuyên bố rằng các tuyến cộng sự ở vùng Kharkov hoàn toàn thiếu sự chuẩn bị. Đây được hco là nguyên nhân dẫn đến thất bại của quân đội Ukraine ở khu vực này.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-my-ukraine-chua-chuan-bi-doi-pho-voi-cuoc-tan-cong-cua-nga-gan-kharkov-20240519190418514.htm