Diễn biến mới ở nước láng giềng Nga sau khi Quốc hội thông qua dự luật gây tranh cãi

Tổng thống Gruzia (Georgia) Salome Zurabishvili hôm 18/5 đã phủ quyết dự luật mang tên 'đặc vụ nước ngoài' gây tranh cãi trước làn sóng biểu tình của hàng chục ngàn người ở thủ đô Tbilisi trong hơn một tháng qua.

Người biểu tình ở Gruzia mang theo cờ Ukraine. và cờ EU

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/5, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili xác nhận bà đã bác dự luật "đặc vụ nước ngoài", sau khi dự luật được Quốc hội thông qua vào đầu tuần này, theo Politico.

Dự luật quy định bất cứ tổ chức nào ở Gruzia nhận hơn 20% tài trợ từ nước ngoài sẽ bị liệt vào danh sách “chịu ảnh hưởng từ nước ngoài”. Dự luật gây tranh cãi vì được coi là giống với quy định ở Nga. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần hối thúc Gruzia hủy bỏ dự luật. Người biểu tình Gruzia lo ngại dự luật sẽ cản trở tiến trình gia nhập EU của nước này.

“Dự luật đi ngược lại các giá trị châu Âu và là rào cản ngăn Gruzia gia nhập EU”, bà Zurabishvili nêu lý do phủ quyết dự luật. “Tôi phủ quyết theo thẩm quyền và sẽ gửi lại văn bản dự luật cho Quốc hội trong ngày”.

Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvil hôm 18/5 đã thông báo bác dự luật gây tranh cãi

Thủ tướng Irakli Kobakhidze, chủ tịch đảng Giấc mơ Gruzia – đảng cầm quyền ở quốc gia, từng nói Quốc hội sẵn sàng xem xét các đề xuất sửa đổi dự luật nếu bà Zurabishvili nêu ý kiến. Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 18/5, bà Zurabishvili khẳng định “không cần sửa đổi dự luật mà nên loại bỏ hoàn toàn”.

Theo Poltico, Quốc hội Gruzia do đảng cầm quyền chiếm đa số ghế kiểm soát có thể dễ dàng bác phủ quyết của tổng thống bằng một cuộc bỏ phiếu khác để dự luật chính thức có hiệu lực. Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Đầu tuần này, dự luật được thông qua ở Quốc hội Gruzia với 84 phiếu thuận và 30 phiếu chống, bất chấp cảnh báo từ Mỹ và EU. Mỹ sau đó đưa ra cảnh báo mạnh mẽ hơn, nói rằng sẽ xem xét lại quan hệ với Gruzia một khi dự luật chính thức có hiệu lực.

Nhật Minh - Politico

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/dien-bien-moi-o-nuoc-lang-gieng-nga-sau-khi-quoc-hoi-thong-qua-du-luat-gay-tranh-cai-211167.html