Mozambique nỗ lực chấm dứt chiến sự

  Gốc

  Chính phủ và các đảng đối lập tại Mozambique đang nỗ lực chấm dứt chiến sự trong nước.

  Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN

  Theo kế hoạch, ngày 1/8, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và ông Ossufo Momade, lãnh đạo của đảng Phong trào kháng chiến Mozambique (Renamo), đảng đối lập lớn nhất ở quốc gia châu Phi này, sẽ đặt bút ký vào thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, lễ ký diễn ra vùng Gorogosa ở miền Trung. Thỏa thuận hòa bình quy định hai bên đều phải có trách nhiệm từ bỏ mọi hành vi thù địch chống lại người dân cũng như các lực lượng, tài sản của nhau.

  Trong Thông điệp Quốc gia đọc tại Quốc hội ngày 31/7, Tổng thống Nyusi tuyên bố thời điểm ký kết thỏa thuận cuối cùng sẽ là “khoảnh khắc lịch sử” tái khẳng định hy vọng của các bên liên quan về một tương lai tươi sáng cho đất nước. Ông nhấn mạnh tới việc đảng đối lập chính đã bắt đầu tiến trình giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập cộng đồng. Theo Tổng thống Nyusi, sự tái hòa nhập cộng đồng và việc chính phủ chấp thuận Luật Ân xá trong tuần này là một phần của các thỏa thuận hòa bình đã được hai bên thông qua.

  Xung đột vũ trang giữa đảng Phong trào kháng chiến Mozambique và Chính phủ Mozambique do đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền kéo dài từ năm 1977 đến năm 1992, đã bùng phát trở lại từ 2013 - 2016. Tháng 7/2018, Renamo đã ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Mozambique, theo đó đảng này đã giải giáp lực lượng vũ trang, phiên chế một phần vào quân đội và lực lượng cảnh sát để đổi lại những điều khoản hòa bình cũng việc như sửa đổi luật bầu cử cho phép đảng trên giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử hội đồng cấp tỉnh.

  Quang Trường (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/mozambique-no-luc-cham-dut-chien-su-20190801100257578.htm