Tàu hàng Rubymar của Anh bị chìm ở Biển Đỏ

Ngày 2/3 chính phủ Yemen tuyên bố tàu chở hàng Rubymar của Anh bị bỏ rơi ở khu vực phía Nam Biển Đỏ sau khi bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công hôm 18/2 đã bị chìm.

Houthi tấn công tàu hàng Rubymar của Anh hôm 18/2 và con tàu này đã bị chìm ngày 2/3. (Nguồn: The National)

Houthi tấn công tàu hàng Rubymar của Anh hôm 18/2 và con tàu này đã bị chìm ngày 2/3. (Nguồn: The National)

Trước đó, Bộ Tư lệnh trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) ngày 24/2 xác nhận vụ Houthi tấn công tàu hàng Rubymar của Anh hôm 18/2 khiến con tàu bị hỏng nặng và dẫn đến vết dầu loang dài hơn 29 km.

Người phát ngôn quân sự của Houthi - ông Yahya Sarea - cũng đã thừa nhận lực lượng này đã tấn công tàu Rubymar ở Vịnh Aden và con tàu có nguy cơ bị chìm. Khi bị tấn công, tàu Rubymar đang vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón.

Tàu Rubymar bị tấn công khi đang trên hành trình từ Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) đến Bulgaria hôm 18/2, sau đó thủy thủ đoàn quyết định bỏ lại con tàu ở khu vực phía Nam biển Đỏ.

Con tàu này đăng ký tại Anh, do doanh nghiệp ở Lebanon vận hành. Các thông tin trước đó cho biết các thủy thủ trên Rubymar được sơ tán sang tàu khác và được đưa đến Djibouti an toàn.

Các chuyên gia cho rằng việc không trục vớt tàu Rubymar có thể dẫn đến thảm họa môi trường vì lượng hàng hơn 20.000 tấn phân bón có thể gây tổn hại đến hệ sinh thái khu vực.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào các tàu thương mại đi qua biển Đỏ và eo biển Bab Al Mandeb.

Các cuộc tấn công của Houthi trên tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế gia tăng đáng kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza hồi tháng 10/2023.

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công các tàu hàng chừng nào Israel còn thực hiện chiến dịch quân sự nhắm vào người Palestine ở Gaza.

Mỹ và Anh thời gian qua nhiều lần mở các chiến dịch đáp trả, tấn công vào vị trí Houthi đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng tự sát và UAV nhưng chưa thể ngăn lực lượng này tiếp tục tập kích tàu hàng trên biển Đỏ.

(theo The National)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tau-hang-rubymar-cua-anh-bi-chim-o-bien-do-262767.html