Số người chết ở 'chảo lửa' Mecca tăng sốc

Chính quyền Ả-rập Xê-út cho biết, số người chết trong cuộc hành hương Hajj năm nay đã tăng lên hơn 1.300 người, khi những tín đồ sùng đạo phải chịu đựng thời tiết cực kỳ nóng ở các thánh địa Hồi giáo.

Biển người ở thánh địa Mecca ngày 18/6. (Ảnh: Reuters)

Biển người ở thánh địa Mecca ngày 18/6. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Ả-rập Xê-út Fahd bin Abdurrahman Al-Jalajel cho biết, 83% trong số 1.301 trường hợp tử vong là những người hành hương trái phép. Họ đi bộ quãng đường dài trong điều kiện nhiệt độ tăng cao để thực hiện nghi lễ Hajj ở trong và xung quanh thành phố linh thiêng Mecca.

Phát biểu với đài truyền hình Al Ekhbariya TV, Bộ trưởng Al-Jalajel cho biết 95 người hành hương đang được điều trị tại bệnh viện, một số người trong số họ đã được vận chuyển bằng trực thăng đến bệnh viện ở thủ đô Riyadh. Ông cho biết quá trình nhận dạng diễn ra chậm vì nhiều người thiệt mạng không mang giấy tờ tùy thân.

Trong tổng số người thiệt mạng có hơn 660 người Ai Cập. Theo hai quan chức ở Cairo, hầu như tất cả đều là người hành hương trái phép.

Năm nay có hơn 50.000 người Ai Cập được phép hành hương đến Ả-rập xê-út.

Chính quyền Saudi Arabia trục xuất hàng chục ngàn người hành hương trái phép. Tuy nhiên, nhiều người khác, chủ yếu từ Ai Cập, tìm cách đến các thánh địa trong và xung quanh Mecca. Trong khi những người hành hương được cấp phép có khách sạn để nghỉ ngơi, những người đi trái phép không có chỗ ở tử tế để tránh cái nóng như thiêu như đốt.

Trong thông cáo đưa ra cuối tuần qua, Chính phủ Ai Cập cho biết 16 công ty du lịch không cung cấp đầy đủ dịch vụ cho người hành hương, để họ đến Mecca bằng thị thực không hợp lệ.

Chính phủ Ai Cập khẳng định, lãnh đạo những công ty này đang bị điều tra.

Theo nhật báo Al-Ahram, một số hãng lữ hành bán visa du lịch cho những người đi lễ Hajj, vi phạm quy định của Ả-rập Xê-út về thị thực riêng cho người hành hương.

Trong số những người thiệt mạng còn có 165 công dân từ Indonesia, 98 người từ Ấn Độ và hàng chục người khác từ Jordan, Tunisia, Maroc, Algeria và Malaysia. Hai công dân Mỹ cũng được cho là đã thiệt mạng.

Tú Linh

Theo CBS News

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/so-nguoi-chet-o-chao-lua-mecca-tang-soc-post1648884.tpo