Nga cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ là 'không thể hiểu nổi'

Nga 'mỉa mai' lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Nga của Mỹ là 'không thể hiểu nổi' vì Moscow hàng chục năm qua chưa từng nhận bất cứ khí tài quân sự nào từ Washington.

Trong loạt biện pháp trừng phạt chống Nga đầu tiên được Mỹ áp dụng từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/3 đã liệt Nga vào danh sách các quốc gia bị khước từ xuất khẩu bất cứ sản phẩm và dịch vụ quốc phòng nào từ Mỹ, TASS đưa tin.

Vũ khí Mỹ. Ảnh minh họa: ITN

"Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí là không thể hiểu nổi, vì chưa từng có hoạt động xuất khẩu vũ khí nào từ Mỹ sang Nga và cũng không có kế hoạch nào cho việc đó", cơ quan phụ trách hợp tác kỹ thuật-quân sự liên bang Nga ngày 3/3 phản bác.

Theo phía Nga, lần gần nhất việc chuyển giao thiết bị quốc phòng từ Mỹ sang Nga được ghi nhận là vào thời Thế chiến II, trong chương trình Lend-Lease do Washington phát động nhằm hỗ trợ tài chính và khí tài cho các nước thuộc phe Đồng minh.

"Chính xác về mặt lịch sử, lần cuối cùng Mỹ cung cấp một thiết bị quân sự cho đất nước chúng tôi là từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, trong khuôn khổ chương trình Lend-Lease, kết thúc ngày 21/8/1945, theo thông báo của Tổng thống Truman", cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự liên bang Nga nhấn mạnh.

Trước đó, ngoài việc cấm xuất khẩu vũ khí sang Nga, Mỹ ngày 2/3 cũng đã ban bố lệnh cấm vận với 7 cá nhân và 14 tổ chức của Nga, Đức, Thụy Sĩ xung quanh cáo buộc chưa được kiểm chứng của phương Tây về việc Nga đứng sau nghi án nhân vật Alexei Navalny bị đầu độc; và vụ việc tòa án Nga mới đây phạt tù Navalny.

Gói lệnh trừng phạt của Mỹ được đánh giá là sẽ tiếp tục kéo lùi quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã nguội lạnh từ nhiều năm qua. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây cũng nói rằng ông sẽ theo đuổi cách tiếp cận Nga cứng rắn hơn người tiền nhiệm Donald Trump.

Thiện Minh

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-mia-mai-lenh-trung-phat-cua-my-632625/