Nga 'tò mò' phản ứng của Mỹ về khả năng ICC phát lệnh bắt ông Netanyahu

Nga cho biết tò mò về phản ứng của Mỹ chuyện công tố viên Tòa Hình sự quốc tế (ICC) xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ngày 21-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đang theo dõi sát sao nỗ lực của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) yêu cầu ICC ra lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tò mò về phản ứng của Washington trong vấn đề này, theo hãng thông tấn TASS.

Trước đó, hôm 20-5, công tố viên của ICC là ông Karim Khan cho biết ông đang xin ICC ra lệnh bắt giữ ông Netanyahu và ba thủ lĩnh Hamas, bao gồm ông Yahya Sinwar - thủ lĩnh của Hamas ở Gaza, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

 Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: MENAHEM KAHANA/PRESS POOL

Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang xin lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Ảnh: MENAHEM KAHANA/PRESS POOL

Sau đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói rằng Hạ viện có thể bỏ phiếu về các biện pháp trừng phạt đối với ICC để đáp trả những quyết định của tòa án, theo đài CNN.

“Quốc hội đang xem xét tất cả các phương án, bao gồm các lệnh trừng phạt, để trừng phạt ICC và đảm bảo lãnh đạo của ICC phải đối mặt với hậu quả nếu tòa này tiếp tục nỗ lực này" - ông Johnson nói.

Cũng trong ngày 20-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi những nỗ lực của ICC là “thái quá” và vô căn cứ.

“Rõ ràng là Israel muốn làm tất cả những gì có thể để bảo vệ dân thường. Tôi muốn nói rõ là những gì đang xảy ra không phải là nạn diệt chủng” - ông Biden khẳng định.

Chia sẻ với TASS, ông Peskov nói rằng Nga không phải là thành viên của ICC, vì vậy tòa án này không có thẩm quyền đưa ra những quyết định đối với Nga.

Theo ông Peskov, điều đáng tò mò là phản ứng của Mỹ và việc Washington sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt ngay cả đối với ICC.

“Một mặt, chúng tôi (Nga) không ủng hộ ICC. Mặt khác, tất nhiên, chúng tôi đang theo dõi tình hình" - ông Peskov nói thêm.

Hiện tại, Mỹ, Nga và Israel không phải là thành viên ICC.

THU PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-to-mo-phan-ung-cua-my-ve-kha-nang-icc-phat-lenh-bat-ong-netanyahu-post791746.html