Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tái đắc cử, hy vọng vào 'kỷ nguyên mới'

Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và đối thủ lớn nhất - Đảng Liên minh Dân chủ đã nhất trí hợp tác cùng nhau trong chính phủ đoàn kết dân tộc mới của Nam Phi, một bước thay đổi lịch sử ở nước này sau 30 năm ANC cầm quyền.

Sự hợp tác bất ngờ này đã cho phép Tổng thống Cyril Ramaphosa giành được nhiệm kỳ thứ hai, khi sau đó ông đã được Quốc hội Nigeria bầu lại với 283 phiếu, so với 44 phiếu của Julius Malema, lãnh đạo Đảng Chiến binh Tự do Kinh tế.

 Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (trái) tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Nam Phi vào ngày 14 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (trái) tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Nam Phi vào ngày 14 tháng 6 năm 2024. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận giữa hai đảng đối lập gay gắt này là sự thay đổi chính trị quan trọng nhất ở Nam Phi kể từ khi nhà lãnh đạo Nelson Mandela của ANC giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1994, đánh dấu sự kết thúc của chế độ phân biệt chủng tộc.

Nhà lãnh đạo 71 tuổi Ramaphosa nói trong bài phát biểu trước Quốc hội Nigeria rằng đó là "một đặc ân và vinh hạnh" khi ông được tái đắc cử và mô tả chính phủ sắp tới là một kỷ nguyên của hy vọng và sự hòa nhập.

Ông nói: “Việc một số đảng từng đối lập nhau… quyết định hợp tác để mang lại kết quả này đã mang lại sự ra đời mới, một kỷ nguyên mới cho đất nước chúng ta”.

ANC đã mất đa số lần đầu tiên trong cuộc bầu cử vào ngày 29/5 và phải đàm phán suốt 2 tuần qua với các đảng khác để có thể thành lập chính phủ liên minh mới.

Lãnh đạo Đảng Liên minh Dân chủ John Steenhuisen nói: “Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng ta. Và tôi nghĩ đây là sự khởi đầu cho một chương mới... Chúng ta đặt lợi ích và tương lai của đất nước lên hàng đầu".

ANC đã mất đi sự ủng hộ trong những năm gần đây khi cử tri mệt mỏi với mức độ nghèo đói, bất bình đẳng, tội phạm dai dẳng và nạn tham nhũng. Và việc DA gia nhập chính phủ liên minh là một bước ngoặt đối với một quốc gia vẫn đang xử lý di sản của chế độ thực dân và phân biệt chủng tộc.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tong-thong-nam-phi-cyril-ramaphosa-tai-dac-cu-hy-vong-vao-ky-nguyen-moi-post299370.html