Phần Lan sẽ tiếp nhận quân và bộ chỉ huy NATO

Phần Lan sẽ tiếp nhận một đơn vị chỉ huy trên bộ mới của liên minh quân sự NATO. Đó là thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen sau cuộc họp ở Brussels ngày 14-6.

Sau nhiều thập kỷ không liên kết quân sự, Phần Lan đã gia nhập NATO vào năm ngoái sau khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ

“Tôi vui mừng tuyên bố rằng hôm nay tất cả các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý về mặt chính trị đối với các mục tiêu chính của Phần Lan trong quá trình hội nhập NATO. Phần Lan sẽ là nơi đặt bộ chỉ huy của NATO và sẽ có sự hiện diện của lực lượng trên bộ ở Phần Lan”, Bộ trưởng Antti Hakkanen nói.

Ông Hakkanen cho biết, Bộ chỉ huy NATO Phần Lan sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo các hoạt động tác chiến trên bộ ở Bắc Âu và Scandinavia. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Phần Lan từ chối tiết lộ địa điểm chính xác đặt bộ chỉ huy hay số lượng binh sĩ NATO sẽ được bố trí ở nước này.

Theo Bộ trưởng Hakkanen, trong cơ cấu mới của NATO, tất cả các quốc gia Bắc Âu sẽ nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ chỉ huy lực lượng chung Norfolk có trụ sở tại Mỹ, có nhiệm vụ phòng thủ Bắc Đại Tây Dương, thay vì các thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển vẫn nằm dưới sự chỉ huy của Bộ chỉ huy Brunssum hướng Đông NATO ở Hà Lan.

“Với những quyết định này, an ninh của Phần Lan và Bắc Âu được tăng cường, mang lại lợi ích đáng kể cho an ninh của toàn bộ liên minh”, ông Antti Hakkanen khẳng định.

Theo Reuters

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/phan-lan-se-tiep-nhan-quan-va-bo-chi-huy-nato-post579748.antd