Hội nghị hòa bình Ukraine: Tổng thống Zelensky đến Thụy Sỹ, 100 phái đoàn xác nhận tham dự, đề xuất của Nga bị bác bỏ, LHQ kêu gọi

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 14/6 cho biết, ông đã đến Thụy Sỹ trước thềm Hội nghị hòa bình kéo dài 2 ngày tại một khu nghỉ dưỡng ven núi.

Hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra từ ngày 15-16/6 gần thành phố Lucerne, Thụy Sỹ. (Nguồn: swissinfo.ch)

Hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra từ ngày 15-16/6 gần thành phố Lucerne, Thụy Sỹ. (Nguồn: swissinfo.ch)

Trên mạng xã hội X, ông Zelensky chia sẻ: "Tôi đến Thụy Sỹ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu. Sẽ có hai ngày làm việc tích cực với các nước từ khắp nơi trên thế giới, các quốc gia khác nhau nhưng vẫn đoàn kết vì một mục tiêu chung là mang nền hòa bình công bằng và lâu dài đến gần Ukraine hơn".

* Trước đó, chính phủ Thụy Sỹ ngày 14/6 thông báo 100 phái đoàn đã xác nhận tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine từ ngày 15-16/6 gần thành phố Lucerne.

Theo tuyên bố, các phái đoàn bao gồm đại diện của 92 quốc gia và 8 tổ chức.

* Cũng trong ngày 14/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin "không ở vị thế" để đưa ra đòi hỏi với Ukraine nhằm chấm dứt cuộc xung đột, đồng thời ca ngợi những thành công quân sự của Kiev trong việc đối phó với chiến dịch quân sự quy mô lớn của Moscow.

Trả lời báo giới tại trụ sở NATO ở Brussels, lãnh đạo Lầu Năm Góc nêu rõ: "Ông ấy (Tổng thống Putin) không ở vị thế nào để ra lệnh cho Ukraine phải làm gì để đạt được hòa bình".

* Trong khi đó, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi không để xung đột quân sự tại Ukraine thành “bình thường mới”. Ngày 14/6, Điều phối viên thường trực và nhân đạo LHQ tại Ukraine Denise Brown kêu gọi không “bình thường hóa” các điều kiện thảm khốc hiện nay của người dân Ukraine trong bối cảnh xung đột leo thang.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sỹ) trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine, ông Denise Brown cho biết, lực lượng Nga đã gia tăng số vụ tấn công nhằm vào khu vực Kharkov của Ukraine gây thương vong và phá hủy cơ sở hạ tầng trọng yếu trong hai tháng qua. Quan chức LHQ kêu gọi không nên coi tình trạng này là “bình thường mới”.

Theo nguồn tin LHQ, quân đội Nga đã phát động chiến dịch tấn công mới vào Kharkov từ ngày 10/5, đánh chiếm thị trấn Vovchansk và tăng cường không kích Kharkov, trung tâm đô thị lớn thứ hai của Ukraine.

Ngày 14/6, người phát ngôn LHQ Farhan Haq cho biết, tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh mong muốn một giải pháp hòa bình dựa trên Hiến chương LHQ, các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng LHQ và phù hợp với luật pháp quốc tế cho vấn đề Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày khi được hỏi về đề xuất hòa bình mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Farhan Haq nêu rõ: “Điều chúng tôi muốn thấy ở Ukraine là một nền hòa bình dựa trên Hiến chương LHQ, các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng LHQ và tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ ngay lập tức ngừng bắn và sẵn sàng đàm phán với Ukraine sau khi Kiev rút quân khỏi lãnh thổ các khu vực mới của Nga. Các điều kiện đàm phán khác còn có việc Ukraine tuyên bố chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, tuyên bố trung lập, không liên kết và phi hạt nhân hóa. Văn phòng Tổng thống Ukraine đã bác bỏ đề xuất hòa bình này.

(theo Reuters, AFP)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoi-nghi-hoa-binh-ukraine-tong-thong-zelensky-den-thuy-sy-100-phai-doan-xac-nhan-tham-du-de-xuat-cua-nga-bi-bac-bo-lhq-keu-goi-275053.html