Người dân chia ca để ngủ, Bí thư TPHCM yêu cầu sớm chấm dứt tình cảnh này

Trước tình cảnh nhiều hộ gia đình ở trung tâm thành phố sống trong nhà cửa chật chội, bất tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống... Bí thư TPHCM yêu cầu giải quyết dứt khoát, không để người dân phải chịu đựng tình trạng này kéo dài hơn nữa.

Sáng nay (14/6), Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 31 đã bế mạc sau 1,5 ngày làm việc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của hội nghị.

Đặc biệt, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhắc đến ý kiến của đại biểu về tình trạng một số hộ dân giữa trung tâm thành phố sống trong tình cảnh thiếu thốn về nhiều mặt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

“Hôm qua tại phiên thảo luận, tôi có nghe một vài ý kiến nêu lên thực tế, còn một số khu, cụm dân cư ở trung tâm thành phố, nhiều hộ gia đình đang sống trong hoàn cảnh bất tiện về nhiều mặt, không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần. Cần phải có giải pháp đặc biệt giải quyết một cách dứt khoát, không thể để người dân phải chịu đựng tình trạng này dài hơn nữa", Bí thư TPHCM chỉ đạo.

Cũng theo ông, ý kiến đại biểu cũng nêu, đã có nhiều nhà nghiên cứu, nhà đầu tư đến rồi đi vì không có lời giải cho bài toán khó này .

“Kinh nghiệm từ thực tế cuộc sống cho thấy, bài toán khó nào cũng có lời giải, vấn đề là do chúng ta. Trong tình huống đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt để thực thi”, theo Bí thư TPHCM.

Cụ thể, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, cần có biện pháp mang tính đột phá cho vấn đề này. Nếu cần, địa phương báo cáo cho cấp thẩm quyền, để tìm biện pháp đặc biệt tháo gỡ, không thể chấp nhận để người dân chịu đựng tình cảnh này mãi.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ (ngày 13/6), Bí thư quận 1 Dương Anh Đức cho biết, ngay giữa khu trung tâm TPHCM (quận 1), có những gia đình nhiều người nhưng chỉ có một chỗ ngủ, phải chia ca để ngủ. Có khu đất chỉ rộng 15m2 nhưng có tới 4-5 hộ dân sinh sống.

Qua đó, ông đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy có cơ chế đặc biệt để giải quyết khó khăn này. Trong đó, có giải pháp cho phép xây dựng công trình vượt độ cao, tăng hệ số sử dụng đất.

Nhiều cán bộ vi phạm vì không “thuộc bài”

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận, Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ có kế hoạch hành động cụ thể, gắn với nội dung có liên quan để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu làm đúng, làm tốt việc phải làm trên từng cương vị phân công. Công tác này sẽ gắn với việc đưa Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung đi vào cuộc sống.

"Tôi muốn chia sẻ, mục đích đưa ra các quy định là để từng người tự soi, tự xét, tu dưỡng, rèn luyện chính mình trước khó khăn, thử thách, cám dỗ, cạm bẫy. Không người đứng đầu nào muốn xử lý cấp dưới của mình, tôi cũng không ngoại lệ", Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Hồ Văn

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-chia-ca-de-ngu-bi-thu-tphcm-yeu-cau-som-cham-dut-tinh-canh-nay-2291530.html