Mỹ đã bỏ lỡ thời cơ 'xoay trục sang châu Á'

Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ nhận xét, việc quay trở lại ưu tiên khu vực Thái Bình Dương không diễn ra suôn sẻ đối với Washington như kế hoạch.

Một câu hỏi ngày càng cấp bách đã được đặt ra, đó là liệu việc hướng nguồn lực quân sự sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có làm giảm khả năng bảo vệ lợi ích của Washington ở châu Âu và Trung Đông hay không, trong bối cảnh xung đột đang bùng nổ ở cả hai khu vực?

Câu trả lời được đưa ra là Mỹ không có gì phải sợ hãi. Hội đồng Chính sách đối ngoại lưu ý rằng "sự suy giảm sức mạnh quân sự của Nga ở Ukraine" và "nhận ra lực lượng vũ trang của Moskva không mạnh như so với dự kiến" khiến nhiệm vụ điều động lực lượng sang châu Á trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bản thân các quốc gia châu Âu cũng đang tăng ngân sách quốc phòng và khôi phục tổ hợp công nghiệp quân sự, điều này sẽ giúp Mỹ bớt đi rất nhiều gánh nặng.

"Washington chỉ nên tiếp tục hỗ trợ các đồng minh châu Âu trong những lĩnh vực mà họ gặp khó khăn, đó là hậu cần, tình báo, đạn dược và phòng không", đánh giá cho biết.

Tình hình cũng tương tự ở Trung Đông, nơi một liên minh gồm các đồng minh khu vực của Mỹ đã được hình thành.

Đây là cơ hội lịch sử để di chuyển các tài sản không quân và hải quân từ châu Âu và những nơi khác đến địa điểm triển khai mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên khó khăn vẫn tồn tại khi các đồng minh ở châu Á vẫn còn hoài nghi, bởi họ không chắc chắn về ý định của Hoa Kỳ.

Mỹ đang nhận về sự hoài nghi từ các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ đang nhận về sự hoài nghi từ các đồng minh châu Á - Thái Bình Dương.

"Suy cho cùng, chính sự sụp đổ của hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã làm chệch hướng chính sách xoay trục sang châu Á đầu tiên của Mỹ".

"Ngoài những lợi ích kinh tế, TPP còn nhằm gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về sự hiện diện lâu dài của Mỹ trong khu vực. Ngay sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận này, Bắc Kinh đã cố gắng tận dụng sự thiếu sót trên, bao gồm cả việc thông qua cộng đồng thương mại khu vực của chính mình".

"Và theo thời gian, mọi quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đều trở nên phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc và dễ bị tổn thương hơn trước các biện pháp ép buộc kinh tế mà Bắc Kinh đưa ra", Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ kết luận.

Để giải quyết vấn đề này, Washington sẽ phải cố gắng bắt kịp những gì họ đã đánh mất trong thập kỷ qua, và có lẽ phải tham gia vào các cộng đồng thương mại khu vực đã được thành lập.

Lực lượng vũ trang Mỹ tấn công các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Theo Reporter

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-da-bo-lo-thoi-co-xoay-truc-sang-chau-a-post687580.html