Tổng thống Nga Putin đề xuất thiết lập cấu trúc an ninh mới ở khu vực Á - Âu

Ngày 14/6, tại cuộc gặp lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất thiết lập một cấu trúc an ninh mới ở khu vực Á - Âu, mà không có sự hiện diện của các lực lượng bên ngoài khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng thống Putin, đã đến lúc cần bắt đầu thảo luận rộng rãi về một cấu trúc an ninh mới ở khu vực Á-Âu và trong tương lai, cần phải nỗ lực giảm dần sự hiện diện quân sự của các cường quốc bên ngoài ở khu vực này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh điều quan trọng là cấu trúc an ninh mới trong tương lai cần phải được mở rộng cho tất cả các nước Á-Âu tham gia, nhằm tạo dựng một khu vực hòa bình, ổn định.

Tổng thống Putin khẳng định trong tình hình hiện tại, việc cắt giảm sự hiện diện quân sự của các cường quốc bên ngoài ở khu vực Á-Âu sẽ khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu có thể xây dựng một cấu trúc an ninh mới đáng tin cậy ở khu vực Á - Âu trong tương lai, thì sự hiện diện quân sự của các cường quốc bên ngoài ở khu vực này “là không cần thiết”.

Theo Tổng thống Putin, một phần quan trọng của cấu trúc an ninh mới ở khu vực Á-Âu phải là các vấn đề kinh tế, phúc lợi xã hội, hội nhập và hợp tác cùng có lợi, giải quyết các vấn đề nghèo đói, bất bình đẳng, sinh thái và khí hậu.

Đặng Cường - VOVMoscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-putin-de-xuat-thiet-lap-cau-truc-an-ninh-moi-o-khu-vuc-a-au-post1101632.vov