Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển

Trung Quốc bắt đầu áp dụng luật cho phép hải cảnh nước này bắt giữ người nước ngoài 'vi phạm luật xuất nhập cảnh' từ 15/6, giam giữ tới 60 ngày không cần xét xử.

Theo Guardian, Trung Quốc ban hành luật mới cho phép lực lượng hải cảnh nước này bắt giữ người nước ngoài "vi phạm luật xuất nhập cảnh, gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích quốc gia, hoặc có hành vi hỗ trợ người khác vi phạm luật xuất nhập cảnh Trung Quốc". Quy định có hiệu lực từ 15/6, được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

Theo luật này, những người nước ngoài bị cáo buộc vi phạm có thể bị giam giữ tới 60 ngày mà không cần xét xử.

Trong khi đó, Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông và mô tả quy định mới của Trung Quốc là “sự leo thang tình hình”.

Philippines từng cáo buộc Trung Quốc bắn vòi rồng và đâm vào tàu của nước này.

Philippines từng cáo buộc Trung Quốc bắn vòi rồng và đâm vào tàu của nước này.

Chuyên gia Collin Koh, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam bình luận, các quy định mới Trung Quốc đưa ra là một hình thức “chiến tranh pháp lý", "nhằm mục đích đe dọa".

Tuy nhiên, theo ông Koh những từ ngữ trong luật này vẫn còn mơ hồ. Luật Hải cảnh Trung Quốc, được ban hành lần đầu tiên vào năm 2021, áp dụng cho “các vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc”, nhưng không quy định rõ ràng điều này. Ông nói thêm rằng nếu Trung Quốc thực sự bắt giữ người Philippines trên biển, điều này sẽ mang lại rủi ro đáng kể cho Bắc Kinh.

Ông Koh nhận định, việc Trung Quốc áp dụng luật mới cũng có thể thúc đẩy Philippines tiến hành các hành động pháp lý.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 23/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà chức trách Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh áp dụng giam giữ lên tới 30 ngày đối với người nước ngoài xâm phạm hoặc có hành vi hỗ trợ xâm phạm vùng biển hoặc lãnh hải mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định:

"Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như những lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 và luật pháp Việt Nam".

Phương Anh (Nguồn: The Guardian )

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tu-mai-trung-quoc-ap-dung-luat-cho-phep-bat-nguoi-nuoc-ngoai-tren-bien-ar877135.html