Tổng thống Putin tiết lộ số quân tham gia xung đột Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, khoảng 700.000 binh sĩ Nga đang tham gia cuộc xung đột của nước này với Ukraine. Con số trên đã tăng gần 100.000 so với ước tính trước đó của ông hồi tháng 12/2023.

Ảnh: Tass

Ảnh: Tass

Theo RT, cuối năm ngoái, Tổng thống Putin ước tính số người tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vào khoảng 617.000 người.

Người đứng đầu nước Nga đưa ra ước tính mới nhất trong cuộc gặp với các cựu chiến binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuyên bố trước các cựu binh, Tổng thống Putin nói: "Chúng tôi yêu tất cả các bạn và coi các bạn như một phần của gia đình".

Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 100.000 công dân nước này đã tự nguyện nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự kể từ đầu năm. Moscow đã nhiều lần tuyên bố, quân đội Nga có nguồn tân binh ổn định sẵn sàng ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng.

Moscow cũng bác bỏ tuyên bố của Kiev và một số phương tiện truyền thông phương Tây về làn sóng huy động được cho là đã được lên kế hoạch. Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân, sớm nhất là vào 1/6. Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã bác bỏ tuyên bố này vì nó không đúng sự thật.

Tháng 5, tờ Financial Times đưa tin, làn sóng tuyển quân hàng loạt thứ hai ở Nga chắc chắn sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Ông Peskov một lần nữa bác bỏ tuyên bố này và nói tờ báo Anh khó có khả năng nắm được tình hình thực tế.

Nga thông báo huy động quân một phần vào tháng 9/2022, 7 tháng sau khi xung đột với Ukraine nổ ra. Khoảng 300.000 người, chủ yếu là có kinh nghiệm quân sự, đã nhập ngũ. Sau đó, việc tuyển thêm quân đều dựa trên cơ sở tự nguyện.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Putin cho biết, trong số 617.000 quân tham gia xung đột có 244.000 người ở vùng chiến sự là những người được triệu tập khi Nga huy động quân một phần. Khoảng 41.000 binh sĩ được gọi nhập ngũ trong đợt điều động tháng 9/2022 đã được giải ngũ vì lý do sức khỏe hoặc sau khi đạt tới độ tuổi tối đa.

Đầu tháng này, Tổng thống Putin ước tính quân đội Ukraine mất ít nhất 50.000 người mỗi tháng. Mặc dù không nêu rõ con số thương vong của Nga, nhưng ông Putin cho biết, rằng số tổn thất không thể khắc phục thấp hơn ít nhất 5 lần so với những thiệt hại mà lực lượng Kiev phải gánh chịu.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tong-thong-putin-tiet-lo-so-quan-tham-gia-xung-dot-ukraine-2291768.html