Thế khó của Mỹ khi tàu Nga ở Cuba

Ngày 14/6, nhà khoa học chính trị người Đức Christoph Hurstel cho biết tàu chiến Nga ở Caribe đã đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn.

(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

Nói với hãng thông tấn Izvestia, ông Hurstel cho biết, một tình huống rất thú vị đã diễn ra khi tàu Nga neo đậu ở Cuba và phía Nga lại thực hiện sứ mệnh hữu nghị với người dân Cuba. Rõ ràng Mỹ không thể làm bất cứ điều gì về điều đó.

Ông cho rằng, với vũ khí từ Cuba, Nga có cơ hội thực sự để răn đe Mỹ. Vì vậy, hiện tại, Mỹ đang gặp một tình huống rất khó khăn. Họ đang chịu rất nhiều áp lực, nhưng không thể làm gì khác được.

Theo ông Hurstel, Mỹ biết rất rõ tên lửa của Nga mạnh hơn hệ thống phòng thủ và tên lửa của mình.

Ngày 6/6, truyền thông đưa tin tàu Nga tới vùng biển Caribe. Washington được cho là không coi bước đi này của Moscow là một mối đe dọa do số lượng tàu và máy bay tương đối ít.

Ngày 11/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan và tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đang thực hành sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác trong cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc ở Đại Tây Dương.

Trong cuộc tập trận, thủy thủ đoàn của tàu khu trục nhỏ và tàu tuần dương tên lửa hạt nhân đã thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu chỉ định ở khoảng cách hơn 600 km.

Hôm sau, các tàu của Hạm đội phương Bắc Liên bang Nga được cho là đã hoàn thành cuộc tập trận và đến cảng Havana.

Nhà khoa học chính trị Mỹ Gilbert Doctorow cho rằng, việc nối lại quan hệ giữa Nga và Cuba là phản ứng cực kỳ hiệu quả của Moscow trước chiến lược trang bị vũ khí cho Ukraine của phương Tây.

Theo IZ

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-kho-cua-my-khi-tau-nga-o-cuba-post687636.html