Tổng thống Nga nêu điều kiện ngừng bắn và hòa đàm với Ukraine trước thềm hội nghị hòa bình

Ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.

Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg 2024, ngày 7/6. (Nguồn: AP)

Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg 2024, ngày 7/6. (Nguồn: AP)

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đảm bảo việc rút quân an toàn của các đơn vị Ukraine để điều này có thể xảy ra.

Ông Putin đưa ra các phát biểu trên trước thềm hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine ở Thụy Sỹ, nơi hơn 90 quốc gia và tổ chức sẽ thảo luận về giải pháp khả thi hướng tới chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay, Nga chưa nhận được lời mời tham dự hội nghị này và cho rằng cuộc tụ họp này "chỉ lãng phí thời gian".

Trước đó, ngày 11/6, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis cho biết, nước này 'nhận trách nhiệm' về việc không mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine, sau khi đã tham khảo vấn đề này 'với một số nước'.

Hiện Nga kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine trong năm thứ ba của cuộc xung đột trong khi Ukraine nói rằng hòa bình chỉ có thể dựa trên việc rút hoàn toàn lực lượng Nga và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Liên quan đến kế hoạch của các nước phương Tây muốn sử dụng khoản lãi suất có được từ tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài để cung cấp cho Ukraine, Tổng thống Putin lưu ý rằng cách phương Tây đối xử với Moscow cho thấy bất kỳ quốc gia nào cũng có thể trở thành nạn nhân của việc phong tỏa tài sản tương tự của phương Tây. Ông Putin nói: "Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng tiếp theo bị Mỹ và phương Tây tước đoạt quyền sở hữu" và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Tổng thống Putin đưa ra phát biểu này một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí một thỏa thuận cung cấp khoản vay 50 tỷ USD cho Ukraine bằng cách sử dụng tiền lãi từ các tài sản công của Nga bị đóng băng từ tháng 2/2022.

(theo TASS/ Reuters)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-nga-neu-dieu-kien-ngung-ban-va-hoa-dam-voi-ukraine-truoc-them-hoi-nghi-hoa-binh-275017.html