Đảm bảo đất tái định cư

  Báo Thanh Hóa
  2 liên quanGốcThanh Hóa

  Đất cho tái định cư có vai trò quan trọng, quyết định lớn đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) nhanh hay chậm. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa Lê Minh Nghĩa, đối với các dự án chậm tiến độ triển khai, qua theo dõi nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khu tái định cư cho Nhân dân. Điều này dẫn đến tình trạng chậm tiến độ GPMB thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh.

  Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng của dự án Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn đã đến khu tái định cư Xuân Phú, phường Trung Sơn xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

  Lâu nay thường xảy ra tình trạng có những hộ dân chây ỳ không chịu nhận kinh phí bồi thường GPMB hoặc sau khi nhận kinh phí nhưng vẫn không bàn giao đất, gây khó khăn cho GPMB, buộc phải cưỡng chế thu hồi đất. Xảy ra tình trạng này, ngoài nguyên nhân do một số hộ dân chưa đồng thuận về chủ trương, đơn giá, diện tích bồi thường, còn có nguyên nhân là người dân đến vị trí ở mới không đảm bảo cho việc sản xuất, kinh doanh của họ như ở nơi cũ.

  Việc đấu giá đất lâu nay được xem là một trong những nguồn thu quan trọng cho ngân sách một số địa phương. Đấu giá được nhiều đất, giá trị đấu giá lớn thì địa phương càng có điều kiện để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Chính vì thế nhiều diện tích đất mặt tiền các quốc lộ, đường tỉnh, trục giao thông chính và những vị trí đẹp thường được địa phương quy hoạch để làm đất ở kết hợp thương mại. Các khu tái định cư thực hiện bồi thường GPMB các dự án thường bố trí ở những vị trí bên trong hoặc ở những vị trí được người dân cho là không thuận lợi cho việc kinh doanh, sản xuất của họ.

  Thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Minh Nghĩa đã đề xuất một vấn đề rất đáng được quan tâm nhằm thúc đẩy nhanh quá trình tái định cư GPMB phục vụ các dự án đầu tư của tỉnh. Đó là đề nghị tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát các mặt bằng quy hoạch, để lại một tỷ lệ nhất định các mặt bằng có vị trí đẹp để thực hiện tái định cư, có như vậy người dân mới chấp nhận di dời để thực hiện dự án. Nếu không làm tốt việc này, tới đây các dự án lớn đầu tư vào Thanh Hóa sẽ rất khó khăn và câu chuyện thiếu đất tái định cư, chậm tiến độ GPMB vẫn tiếp tục kéo dài gây bức xúc.

  Tăng nguồn thu cho địa phương là vấn đề quan trọng, tuy nhiên việc ổn định đời sống Nhân dân, nhất là người dân ở các vùng bị ảnh hưởng bởi các dự án cũng là vấn đề quan trọng không kém, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ổn định phát triển kinh tế. Vì vậy, đề xuất này là vấn đề rất đáng được suy ngẫm, cần được các địa phương trong tỉnh quan tâm, chia sẻ, có sự rà soát, tính toán phù hợp để cùng tỉnh thúc đẩy nhanh công tác GPMB, từ đó thu hút thêm nhiều dự án lớn trong tương lai.

  Tuệ Minh

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/kinh-te/dam-bao-dat-tai-dinh-cu/163280.htm