Bài 5 : Mô hình “xã hội hóa”

  Gốc

  QĐND - Công ty Cổ phần VATUCO 309 (Quân khu 5) vừa khởi công xây dựng Dự án nhà chung cư và nhà ở riêng lẻ để bán cho cán bộ quân đội. Đây là dự án phát triển nhà chính sách của quân đội đầu tiên không bằng vốn ngân sách, được xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng... Có thể coi việc ra đời của Công ty Cổ phần VATUCO 309 (Quân khu 5) là một mô hình mới về “xã hội hóa” nhà ở cho cán bộ quân đội. Vấn đề đặt ra là có thể nhân rộng được mô hình này không?

  Đại tá Võ Thanh Duy, Giám đốc Công ty Cổ phần VATUCO 309 cho biết: Đây là doanh nghiệp đầu tiên trong quân đội thực hiện nhiệm vụ dự án phát triển nhà ở, đất ở chính sách cho cán bộ quân đội không bằng ngân sách Nhà nước. Tại Dự án đang khởi công, được xây dựng trên tổng diện tích 23.320m2, sẽ xây dựng chung cư cho 30 hộ, diện tích một căn từ 62m2 đến 67m2 và phân lô riêng lẻ cho 119 hộ. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 100 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 12-2013 dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nguồn thu từ vốn vay và huy động từ các hộ được mua nhà do Quân khu 5 phê duyệt. Có 65% tổng số căn hộ được duyệt bán theo giá chính sách. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu chưa giảm giá theo chính sách thì mỗi căn hộ tại đây đã rẻ hơn thị trường tự do từ 500 đến 600 triệu đồng. Lý giải vấn đề này, anh Duy cho biết, do “đầu vào”, tức quá trình thương thảo, tính toán giá đất với cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng, được sự quan tâm, tạo điều kiện của thành phố nên giá đất được tính sát với quy định, đấy là điều kiện tiên quyết dẫn đến giá thành giảm. Cùng với đó, Công ty đã đưa ra nhiều mẫu nhà để các hộ được mua lựa chọn phù hợp với khả năng kinh tế của từng gia đình, chính vì vậy mà giá thành giảm so với mặt bằng chung. Anh Duy tâm sự: “Nếu những căn hộ do Công ty xây dựng không rẻ hơn so với mặt bằng chung thì chẳng có cán bộ nào có đủ khả năng mua nhà, như vậy thì còn gọi gì là “chính sách”. Cùng với dự án đang xây dựng, hiện Công ty đang xúc tiến làm thủ tục đề nghị chuyển đổi mục đích một số dự án mới ở Plei-cu (Gia Lai), Quy Nhơn (Bình Định)...

  Lễ động thổ khởi công xây dựng chung cư và nhà ở riêng lẻ tại thành phố Đà Nẵng

  Theo số liệu điều tra của Quân khu 5, đến tháng 12-2010, toàn Quân khu còn khoảng 9.066 đối tượng là sĩ quan, QNCN, CNVQP chưa có sở hữu nhà ở. Tại địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 1.583 cán bộ, sĩ quan, QNCN, CNVQP chưa có nhà ở hoặc có nhu cầu về nhà ở để hợp lý hóa gia đình do điều động công tác, nên có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ.

  Xuất phát từ thực tế trên, để đẩy nhanh việc tạo lập quỹ nhà ở cho sĩ quan quân đội, Thường vụ Đảng ủy Quân khu 5 đã thống nhất thành lập Công ty Cổ phần VATUCO 309, đồng thời chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc quân khu và các cơ quan chức năng kiểm tra các khu đất Quốc phòng không còn nhu cầu sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng, để báo cáo Bộ Quốc phòng xin chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển sang đất dân sinh để triển khai các dự án nhà ở cho cán bộ quân đội, bảo đảm một phần nhu cầu thực tế và cấp thiết nêu trên. Tất nhiên, khi đã có quyết định của Bộ Quốc phòng, quỹ đất được chuyển mục đích, Công ty VATUCO 309, cùng cơ quan chức năng của quân khu phải làm việc với địa phương để thỏa thuận về giá đất, như dự án đang xây dựng ở Đà Nẵng.

  Do điều kiện còn nhiều khó khăn, cùng một lúc chưa thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng, Quân khu 5 đang tập trung xét cho những đối tượng khó khăn nhất về nhà ở, đất ở. Trước hết, giải quyết cho đối tượng chưa có nhà, hoặc đã có nhà nhưng diện tích sử dụng bình quân dưới 5m2 sàn/người. Tiếp đến, là giải quyết cho các đối tượng đang phải ở nhờ trong doanh trại các đơn vị. Ba là, giải quyết bán nhà và đất cho đối tượng, trước hết là sĩ quan tại chức, có thời gian công tác tại quân khu ít nhất là 10 năm, còn trong diện quy hoạch công tác ít nhất là một nhiệm kỳ...

  Ngoài mô hình “xã hội hóa” việc xây dựng nhà cho cán bộ quân đội tại Công ty Cổ phần VATUCO 309, trong toàn quân còn có mô hình của Công ty 789 (nay là Tổng công ty 789). Từ nhiều năm nay, bằng nguồn vốn tự có và vốn vay, doanh nghiệp này đã đầu tư xây dựng nhiều khu chung cư cao tầng bán với giá thấp hơn giá thị trường cho cán bộ quân đội. Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) cũng đã liên kết đầu tư xây dựng nhiều khu tập thể, nhà chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để phân phối cho các đối tượng chính sách.

  Từ thực tế một số đơn vị đã làm nhà cho cán bộ quân đội theo hướng “xã hội hóa”, chúng tôi cho rằng, mô hình này có thể nhân rộng. Tuy nhiên, với đặc thù chức năng nhiệm vụ, tổ chức lực lượng và tính chất hoạt động của quân đội, cán bộ, sĩ quan quân đội không có điều kiện lao động làm thêm, thu nhập hoàn toàn phụ thuộc vào tiền lương và phụ cấp của Nhà nước, do đó có thể coi đối tượng cán bộ sĩ quan, QNCN, CNVQP là đối tượng có thu nhập thấp, việc tích lũy để mua hoặc thuê nhà ở cho gia đình là rất khó khăn. Vì vậy, có thể vận dụng cơ chế chính sách đối với việc xây dựng nhà ở xã hội cho các loại hình doanh nghiệp này như cho doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Các địa phương ưu tiên giải quyết quỹ đất, với giá thành hợp lý để xây dựng nhà ở cho cán bộ quân đội. Chung tay tháo gỡ khó khăn về nhà ở, đất ở cho cán bộ quân đội, là góp phần xây dựng và củng cố nền quốc phòng vững mạnh.

  “Giải quyết nhà ở cho sĩ quan, QNCN thuộc lực lượng vũ trang nhân dân theo hướng Nhà nước chủ động đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước để cho thuê, thuê mua; nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp (nhà ở giá rẻ) để bán, cho thuê, thuê mua đối với sĩ quan, QNCN; có chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở cho sĩ quan, QNCN công tác tại khu vực biên giới, hải đảo và các địa bàn khó khăn; có chính sách hỗ trợ về tài chính (hỗ trợ bằng tiền, cho vay ưu đãi từ nguồn ngân sách, Quỹ phát triển nhà ở, Quỹ tiết kiệm nhà ở và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật) để sĩ quan, QNCN có điều kiện cải thiện nhà ở".

  Trích Tờ trình của Bộ Xây dựng đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030

  Bài và ảnh: Đặng Trung Hội-Đỗ Phú Thọ

  Bài 6: Trách nhiệm của các cấp, các ngành và địa phương

  Bài liên quan:
  Bài 1: Thu nhập thấp, nhà thiếu
  Bài 2: Từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường
  Bài 3: Cần một cơ chế chính sách đặc thù
  Bài 4: Cần thêm nhiều ''làng quân nhân''

   Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/4/39/39/168403/Default.aspx