Australia mua hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk từ Mỹ

Australia đã ký thỏa thuận mua hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk biệt danh 'sứ giả chiến tranh' từ Mỹ, được biết thương vụ trị giá 830 triệu USD này nhằm tăng cường cho kho vũ khí của đất nước.

Mỹ đã chấp thuận để bán hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk biệt danh "sứ giả chiến tranh" cho đồng minh Australia.

"Khi chúng ta bước vào cái mà nhiều người gọi là thời đại tên lửa, đây sẽ là những công cụ quan trọng để lực lượng phòng vệ Australia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ người dân", Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Pat Conroy ngày 21/8 cho biết.

Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Pat Conroy cũng nói rằng hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk này sẽ thuộc số những vũ khí "mạnh nhất với công nghệ tiên tiến nhất" trong kho vũ khí của Australia.

Thương vụ tên lửa là một phần của thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Australia và Anh.

AUKUS là thỏa thuận ba bên nhằm chia sẻ công nghệ và nguồn lực để xây dựng hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới trong hai thập niên tới.

Tên lửa hành trình Tomahawk có phạm vi tấn công hơn 1.000 km và sẽ được bố trí trên các tàu khu trục lớp Hobart của hải quân Australia.

Những tên lửa này cuối cùng sẽ được trang bị trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Australia mua theo thỏa thuận AUKUS.

Được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh", tên lửa hành trình Tomahawk được coi là loại vũ khí đánh phủ đầu mạnh nhất hiện nay của Mỹ.

Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.

Tên lửa được bắn khỏi dàn phóng bằng một mô đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.

Tomahawk cũng là vũ khí tiêu chuẩn trên tàu ngầm nguyên tử tấn công của Anh và Mỹ. Hiện biến thể mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân hạt nhân mang định danh RGM/UGM-109E Tomahawk.

Đây cũng là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng radar.

Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường, mô đun tấn công (đầu đạn), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.

Tên lửa có trọng lượng 1,3 tấn, chiều dài 5,56 m, sải cánh 2,6 m, đường kính 0,52 m.

Tầm bắn của tên lửa từ 1.300 km tới 2.500 km tùy từng biến thể. Phiên bản mới nhất trang bị trên tàu ngầm đạt tầm bắn 1.600 km.

Sức mạnh công phá của tên lửa Tomahawk nằm ở đầu đạn nặng 450 kg.

Ngoài phiên bản trang bị thuốc nổ cực mạnh, đầu đạn Tomahawk còn có thể mang bom chùm BLU-97/B để tiêu diệt các đoàn xe tăng, hoặc thiết giáp.

Khi cần thiết, Tomahawk có thể mang đầu đạn hạt nhân W80 với đương lượng nổ 200 kt.

Tên lửa Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams International F107-WR-402 sử dụng nhiên liệu TH-dimer. Tốc độ của tên lửa 880 km/h.

Loại tên lửa này sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS (từ TLAM Block III), TERCOM, DSMAC.

Được coi là sứ giả chiến tranh, tên lửa Tomahawk luôn được Mỹ sử dụng trong các đòn tấn công phủ đầu của mình.

Tiếng rít khi bay của loại tên lửa này đã trở thành nỗi ám ảnh của các lực lượng bị chúng tấn công.

Tomahawk cũng là loại tên lửa hành trình tấn công giàu kinh nghiệm trận mạc nhất thế giới, chúng bắt đầu thực chiến trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Kể từ đó tới nay, chúng tham gia vào nhiều cuộc xung đột có sự tham gia của Mỹ.

Ngoài Mỹ và Anh, Nhật Bản cũng đã quyết định đặt mua loại tên lửa hành trình nguy hiểm này để đưa vào trang bị.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/australia-mua-hon-200-ten-lua-hanh-trinh-tomahawk-tu-my-post549465.antd