Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi.

Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn. Ảnh: Zakiyah Ebrahim, Edition.cnn.com

Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn. Ảnh: Zakiyah Ebrahim, Edition.cnn.com

Tuy nằm sâu trong hoang mạc Karoo khét tiếng khô cằn nhưng nó lại sở hữu “thủ đô hoa hành của thế giới”, không chỉ thu hút du khách không ngại xa xôi ghé thăm mà còn cả người trẻ tuổi tới định cư.

“Thiên đường hoa hành”

Namaqualand là vùng khô cằn của Namibia và Nam Phi, có chiều dài hơn một nghìn km dọc theo bờ biển phía Tây và diện tích khoảng 440 nghìn km2. Mặc dù lượng mưa ở đây rất thưa thớt và mùa Đông lạnh khắc nghiệt, nhưng cỏ dại vẫn đặc biệt mọc rất dày.

Hàng năm, cứ khoảng từ tháng 8 – 10, mặt đất Namaqualand lại tràn ngập hoa. Chỉ tính riêng trong Vườn Quốc gia Namaqua, số lượng các loài hoa dại đã lên đến 3.500 loài và có tới trên 1.000 loài là đặc hữu.

“Hoa hậu” của các loài hoa ở Namaqualand là hoa hành, tên gọi chung của các loại cây thuộc dạng thân củ rễ, bao gồm hoa huệ, hoa loa kèn… Đặc trưng của hoa hành là thời gian ngủ vùi trong đất kéo dài, có thể lên đến vài năm nếu không gặp mưa, nhờ có củ tích trữ được một lượng nước rất lớn.

Nơi tập trung nhiều hoa hành nhất tại Namaqualand là Nieuwoudtville, ngôi làng được thành lập từ năm 1897. Trong khi các làng hoa trên toàn cầu đều rực rỡ sắc hoa nhờ tay con người trồng trọt, chăm sóc thì làng hoa Nieuwoudtville hoàn toàn tự nhiên. Theo đánh giá, đây là mảnh đất hoang dã có mật độ hoa hành cao nhất hành tinh.

Mặc dù lượng mưa ở Namaqualand rất thấp nhưng đổi lại, năm nào nó cũng có mưa. Suốt những tháng trời chưa mưa, củ hoa hành âm thầm tích trữ dưỡng chất trong lòng đất và chờ đợi.

Chỉ cần một cơn mưa đi qua, chúng lũ lượt đâm chồi nụ và chẳng mấy chốc sẽ nở hoa. Hoa hành có rất nhiều dạng bông, màu sắc hoa và thường nở đồng loạt nên mỗi khi chúng bung cánh, toàn bộ mặt đất Nieuwoudtville lại biến thành thảm hoa lộng lẫy.

Năm nào cũng vậy, cứ tầm tháng 8 là Namaqualand đón mưa đầu mùa và mặt đất Nieuwoudtville sớm rực rỡ hoa hành. Mật độ hoa ở một số điểm khi nở rộ có thể lên đến 25 nghìn bông/m2, nên Nieuwoudtville còn được gọi là “thủ đô hoa hành của thế giới”. Đối với những người mê hoa hành trên toàn cầu, nó là nơi nhất định phải tới ít nhất một lần để được tận mắt nhìn.

Tất nhiên là ngoài hoa hành ở đây còn nhiều loại hoa dại và địa điểm ngắm hoa khác, ví dụ như thảm hoa cúc của Vườn Bách thảo Quốc gia Hantam. Nó nở muộn hơn hoa hành một chút, nhưng đẹp không kém và lừng danh là “sự kiện môi trường nổi tiếng toàn cầu”. Theo ghi nhận, vào mùa hoa cúc nở rộ, Hantam luôn chật cứng xe cộ và du khách. Có lần, CCTV đã ghi hình được gần 800 xe buýt du lịch cùng một lúc.

Một góc của 'thủ đô hoa hành' Nieuwoudtville. Ảnh: Zakiyah Ebrahim

Một góc của 'thủ đô hoa hành' Nieuwoudtville. Ảnh: Zakiyah Ebrahim

Sạch sẽ, trong lành

Qua mùa hoa, mặt đất Namaqualand trống trơn nhưng nếu từ Nieuwoudtville đi về phía Bắc, bạn sẽ bắt gặp rừng “cây lộn ngược” - kokerboom (Aloidendron dichotomum) lớn nhất Nam bán cầu. Nó có tên là Gannabos và là rừng tư nhân, thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng nông dân.

Kokerboom là loài thực vật thân mọng nước chỉ có ở Nam Phi và Namibia. Nó có tên địa phương rất ấn tượng là choje - cây bao tên, vì người San ở đây thường lấy nhánh cây này, khoét rỗng bên trong để làm ống đựng mũi tên.

Đặc trưng của kokerboom là hình dạng tán lá nhìn giống hệt như gốc rễ cây bị lộn ngược, có thể cao tối đa 15m và sống lâu đến 400 năm. Mặc dù thuộc nhà lô hội “vứt đâu cũng sống được”, kokerboom cực kỳ kén khí hậu và điều kiện đất đai.

Nó chỉ sinh trưởng được ở vùng đất khô và nhiều nắng ổn định, tốc độ phát triển cũng cực kỳ chậm nên vô cùng quý hiếm. Tại Namibia, người ta ví kokerboom như kim cương. “Ấy vậy mà ở Namaqualand, chúng mọc tự nhiên thành rừng, kín cả một ngọn đồi”, du khách Jade Leon chia sẻ.

Cũng trên đường từ Nieuwoudtville đi về phía Bắc, bạn bắt gặp kỳ quan tự nhiên khó tin nhất: Thác nước thoắt hiện cùng tên dài 90m. Nó chỉ xuất hiện khi có mưa to và cũng sớm biến mất, nhưng vẫn gây ấn tượng bởi dáng vẻ xinh xắn cùng dòng chảy trong văn vắt.

“Với lượng mưa hiếm hoi, không ai ngờ trong Namaqualand lại tồn tại một thác nước như thế này”, du khách Ian Renecle bày tỏ sự bất ngờ. Thác Nieuwoudtville đổ xuống sông Doring có cá vàng clanwilliam đặc hữu quý hiếm.

Ngoài cảnh sắc tự nhiên, Namaqualand còn một số khu vực nhân tạo đẹp, nổi bật nhất là làng Starwors với khu cắm trại dành cho những ai đam mê siêu phẩm “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Kokerboom - Rừng 'cây lộn ngược' quý giá của Namaqualand. Ảnh: Zakiyah Ebrahim

Kokerboom - Rừng 'cây lộn ngược' quý giá của Namaqualand. Ảnh: Zakiyah Ebrahim

Trong khu cắm trại này tràn ngập các tạo tác tái hiện chủ đề, nhân vật mang tính biểu tượng của bộ truyện, mang lại cảm giác “như được bước vào bên trong bộ phim chuyển thể của nó”.

Trên tất cả, Namaqualand vẫn như thể ngoài sự can thiệp của con người. Phần lớn đất đai ở đây thuộc diện bảo tồn và hoang dã nên không khí vô cùng thoáng đãng, trong sạch. Chính vì thế mà vào năm 2022, nó được công nhận là một trong những vùng đất có không khí trong lành nhất châu Phi.

Những năm gần đây, Namaqualand không chỉ đông du khách mà còn có nhiều người từ nơi khác chuyển đến định cư. “Họ bao gồm cả những hộ gia đình trẻ, chứ không phải chỉ những người đã đến tuổi nghỉ hưu”, Mandie Kotzé, cư dân địa phương tự hào.

Để bảo vệ tài nguyên tự nhiên và tương lai, Namaqualand yêu cầu du khách “đừng để lại dấu vết khi đi qua”. Họ cấm các hành vi như hái hoa, xả rác…

Theo CNN

Ninh Thị Thơ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vung-dat-ruc-ro-trong-lanh-nhat-chau-phi-post687328.html