Tin vui mới cho lúa gạo Việt Nam

Ngành lúa gạo Việt Nam nhận thêm tin vui khi liên tục tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm, đồng thời Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2024, nước ta xuất khẩu gần 4,03 triệu tấn gạo, thu về 2,56 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu gạo chỉ tăng 11,2% về lượng nhưng tăng tới 33,6% về giá trị.

Dù những ngày gần đây giá gạo xuất khẩu giảm mạnh, song giá bình quân trong 5 tháng đầu năm nay vẫn đạt 638 USD/tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lúa gạo việt nam nhận thêm đơn hàng mới

Lúa gạo việt nam nhận thêm đơn hàng mới

Đáng chú ý, 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở Đông Nam Á là Philippines và Indonesia chiếm tới 61% tổng giá trị xuất khẩu, đều chi lượng tiền lớn để gom mua, góp phần đẩy kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng mạnh.

Đồng thời, VFA cũng thông báo Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Đây được xem là tin vui đối với gạo Việt Nam, bởi gần 80% lượng gạo nhập khẩu của Philippines có nguồn gốc từ nước ta. Việc giảm thuế như nêu trên có thể giúp doanh nghiệp bán gạo giá cao hơn, nhất là khi nguồn cung thế giới có xu hướng dần khan hiếm.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/tin-vui-moi-cho-lua-gao-viet-nam-243341.htm