Tấm lòng của người dân quê lụa

Vụ hỏa hoạn ở xã Phú Vĩnh (TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) để lại nhiều nỗi đau cho gia đình các nạn nhân. Nhưng, qua đó cho thấy tấm lòng của người dân quê lụa đối với nhau thật nghĩa tình.

Ám ảnh hỏa hoạn

Lúc hơn 7 giờ sáng 10/10/2022, tại tổ 4 (ấp Phú An A, xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu) đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn, làm 1 người chết, 3 người bị thương. Vụ cháy đã thiêu rụi 2 căn nhà gỗ mái tole, 2 căn liền kề bị cháy xém. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh Nguyễn Thanh Phong cho biết, ngọn lửa phát sinh tại hộ ông Nguyễn Văn Luông (sinh năm 1951).

Vụ cháy đã làm bà Trần Thị Lẹ (vợ ông Luông) chết tại chỗ, 3 người bị thương, trong đó ông Luông bị bỏng nặng. Ông Luông và người con dâu (Bùi Thị Thúy Kiều, sinh năm 1988) đang được điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Ngoài nhà của ông Luông thì nhà của bà Nguyễn Thị No (sinh năm 1943) cũng bị thiêu rụi hoàn toàn; 2 căn liền kề bị cháy xém là của ông Nguyễn Hữu Nhân (sinh năm 1996) và Phan Văn Đời (sinh năm 1984).

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do sự cố chập điện từ cây quạt đặt ở giữa nhà ông Luông. Gia đình khó khăn, vợ ông Luông sinh sống bằng nghề bán tạp hóa, còn ông Luông vá xe, người con Nguyễn Minh Nhật làm nghề hớt tóc. Khi chập điện, lửa đã nhanh chóng bắt vào các vật dụng dễ cháy và lan ra rất nhanh. Thời điểm xảy ra vụ cháy, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của hàng xóm, lực lượng chữa cháy tại chỗ và sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương nên trong khoảng 30 phút, ngọn lửa đã được khống chế.

Chia sẻ

“Gia đình em vô cùng biết ơn bà con láng giềng đã tiếp dập lửa. Nếu không có chú Tư, chú Sáu, dì Bảy tiếp bồng 2 đứa con của em ra thì không biết hậu quả ra sao. Các anh lãnh đạo ở địa phương đã nhiệt tình hỗ trợ gia đình, tạo chỗ ở tạm để gia đình có chỗ ngủ qua đêm, có được bữa ăn trong lúc khó khăn” - Nguyễn Phi Thòn (thành viên trong gia đình bị cháy nhà) xúc động.

Hỗ trợ các gia đình bị cháy nhà

Sự chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ của cộng đồng đối với các gia đình bị cháy nhà trong lúc này là hết sức cần thiết. Không cần lời kêu gọi, động viên từ phía chính quyền, nhân dân ở địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường hỗ trợ, tiếp sức cho các gia đình bị nạn. Người thì tự nguyện đến bệnh viên chăm sóc ông Luông, người ở lại hiện trường để tiếp che rạp, lo tang lễ cho bà Lẹ…

Không chỉ người dân tại chỗ mà người con Tân Châu ở xa cũng hướng về đồng bào ruột thịt. Điển hình như dì Nguyễn Thị Lệ Hoa, quê xã Phú Vĩnh nhưng hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Khi nghe tin, dì vội quay về quê để thăm hỏi, động viên các gia đình bị hỏa hoạn. “Bà hỏa đến nhà thì không còn gì cả. Tôi nghe tin, hết sức bàng hoàng và nhanh chóng thu xếp công việc gia đình để trở về Phú Vĩnh thăm hỏi, hỗ trợ, động viên bà con” - dì Hoa chia sẻ.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Vĩnh Nguyễn Thanh Sơn cho biết, nếu không có sự giúp sức của cộng đồng thì đám cháy sẽ lây lan nhanh ra các nhà lân cận, số nhà bị cháy sẽ không dừng lại ở con số 4. Sự cố xảy ra, gia đình bị cháy nhà đã nhận được sự giúp sức của cộng đồng rất lớn. Ngay trong chiều 10/10, UBMTTQVN xã Phú Vĩnh đã nhận được trên 60 triệu đồng tiền tự nguyện đóng góp của bà con.

Số người đến thăm ngày một nhiều. Về phía chính quyền địa phương, ngay sau khi tổ chức mai táng cho bà Lẹ, sẽ giúp 2 gia đình gặp hỏa hoạn cất mới căn nhà để có chỗ ở, sớm ổn định cuộc sống. “Chính trong hỏa hoạn, khó khăn mới thấy được tấm lòng của người dân quê lụa thật nghĩa tình, sâu nặng” - ông Sơn bày tỏ.

Bên cạnh sự tương trợ của cộng đồng, những hộ bị cháy nhà đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương. Thời điểm xảy ra vụ cháy, Bí thư Thị ủy Tân Châu Huỳnh Quốc Thái, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Trương Hồng Sơn, Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Nguyễn Ngọc Vệ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ đã đến ngay hiện trường để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời cho các gia đình. Sinh mệnh của con người là trên hết, các đồng chí lãnh đạo thị xã đã động viên lực lượng y tế, nỗ lực điều trị để giành lại sự sống cho ông Luông.

Tấm lòng của người dân quê lụa đối với nhau thật nghĩa tình, sâu nặng. Đây là kết quả của quá trình giáo dục, thực hiện việc học tập và làm theo Bác mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX. Tân Châu đã thực hiện thời gian qua. Học Bác từ việc làm nhỏ nhất, mọi người đến với nhau bằng một tấm lòng, sự chân thành, cởi mở, “thương người như thể thương thân”.

“Bà con đã gặp nạn, mình không đến với bà con vào lúc này thì chờ lúc nào nữa. Tinh thần chỉ đạo lúc này là sớm giúp gia đình ông Luông tổ chức mai táng cho bà Lẹ, giúp dựng lại căn nhà cho những hộ bị cháy. Giúp lời nói, tiền bạc, gạo, thức ăn để bà con bớt khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống” - Bí thư Thị ủy Tân Châu Huỳnh Quốc Thái nhấn mạnh

MINH HIỂN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tam-long-cua-nguoi-dan-que-lua-a345213.html