Mỹ cấm phần mềm diệt virus Kaspersky

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, phần mềm diệt virus của công ty an ninh mạng Kaspersky Lab sẽ bị cấm hoàn toàn ở nước này từ ngày 29/9.

Ngày 21/6, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nói, quyết định cấm phần mềm diệt virus của Kaspersky Lab là cần thiết khi công ty này có mối liên hệ với quân đội và cơ quan tình báo của Nga.

Lệnh cấm cũng nêu rõ không chỉ phần mềm diệt virus mà các sản phẩm phần mềm khác của Kaspersky Lab cũng bị cấm trên lãnh thổ Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực đối với các hoạt động giao dịch thông tin, công nghệ giao tiếp và dịch vụ (ICTS) của Kaspersky Lab từ ngày 29/9.

Trụ sở Kaspersky Lab tại thủ đô Moskva. (Ảnh: Sputnik)

Trụ sở Kaspersky Lab tại thủ đô Moskva. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Thương mại Mỹ cũng ban hành nhiều hạn chế xuất khẩu nhắm vào Kaspersky, đồng thời liệt tập đoàn này và các công ty liên quan vào danh sách đen.

Trước đó, năm 2022, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đưa Kaspersky vào danh sách các công ty có thể gây "đe dọa an ninh quốc gia Mỹ". Động thái mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng hạn chế rủi ro về nguy cơ tấn công mạng có thể xuất phát từ phần mềm diệt virus của Kaspersky.

Đáp lại lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ, đại diện Kaspersky Lab cho biết quyết định trên sẽ khuyến khích tội phạm mạng. Công ty này cũng cho rằng việc phối hợp quốc tế giữa các chuyên gia an ninh mạng là rất cần thiết để phòng chống hiệu quả các mối đe dọa mạng. Tuy nhiên, giờ đây nó đã bị giới hạn.

"Kaspersky không tham gia vào hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Trên thực tế, chúng tôi đã có những đóng góp đáng kể trong việc báo cáo, bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi nhiều tác nhân đe dọa", đại diện công ty nói.

Kaspersky Lab cũng lo ngại các khách hàng của họ ở Mỹ sẽ phải đối diện thách thức đáng kể vì họ bị ép phải khẩn trương tìm phương án thay thế những công nghệ mà họ đã phụ thuộc vào trong nhiều năm.

Ngoài ra, Kaspersky Lab cũng khẳng định tập đoàn này sẽ tiếp tục bảo vệ thế giới khỏi các mối đe dọa mạng, cũng như bảo vệ công việc kinh doanh của mình khỏi "những hành động sai trái nhắm vào việc làm tổn hại danh tiếng và lợi ích thương mại của công ty".

Kaspersky Lab là tập đoàn an ninh mạng đa quốc gia có trụ sở tại Moskva, Nga và có văn phòng tại 31 quốc gia trên thế giới, phục vụ hơn 400 triệu người dùng toàn cầu, 270.000 khách hàng doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia.

Tập đoàn này nổi tiếng với nhiều phần mềm diệt virus, giải pháp an ninh mạng được đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới.

Trà Khánh (Nguồn: Sputnik)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/my-cam-phan-mem-diet-virus-kaspersky-ar878597.html