EU cho phép dùng con dế làm thực phẩm

Một phán quyết của Ủy ban Châu Âu cho phép những con dế ở dạng đã khử chất béo và dạng bột được thêm vào các sản phẩm làm từ bánh pizza và mì ống.

Những con dế. (Ảnh: Getty Images/Kathryn Scott Osler)

Những con dế. (Ảnh: Getty Images/Kathryn Scott Osler)

Dế đã được khử một phần chất béo và ở dạng bột sẽ chính thức có thể đến bàn ăn của các công dân EU bắt đầu từ 24/1. Điều này có được nhờ một phán quyết của Ủy ban châu Âu được thông qua vào đầu tháng này.

Theo quyết định trích dẫn ý kiến khoa học của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, chất phụ gia này an toàn khi sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, trong đó có các thanh ngũ cốc, bánh quy, bánh pizza, các sản phẩm làm từ mì ống, bột whey…

Trở lại tháng 8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu kết luận các công thức sấy khô và đông lạnh từ dế nguyên con an toàn theo cách sử dụng và mức độ sử dụng được đề xuất. Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng côn trùng này có thể gây ra dị ứng ở một số người tiêu dùng.

Các quy định của EU quy định rằng dế trưởng thành trước tiên phải trải qua thời gian nhịn ăn 24 giờ để chúng loại bỏ các chất trong ruột. Sau đó, chúng được đông lạnh, rửa sạch, xử lý nhiệt, chiết xuất dầu và nghiền thành bột.

Ngoài ra, bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa chất phụ gia mới lạ này sẽ phải dán nhãn “thích hợp”.

Ngoài dế, vào đầu tháng này, Ủy ban Châu Âu cũng đã phê duyệt ấu trùng của loài bọ cánh cứng có tên Alphitobius diaperinus cho con người.

Mặc dù là một phần của ẩm thực truyền thống ở một số nước châu Á, nhưng việc sử dụng côn trùng làm thực phẩm vẫn còn tương đối mới đối với châu Âu.

Những người ủng hộ nhấn mạnh rằng côn trùng có thể trở thành nguồn protein động vật chính đồng thời giảm lượng khí thải carbon của nhân loại. Các trang trại côn trùng được cho là thân thiện với môi trường hơn nhiều so với chăn nuôi truyền thống. Côn trùng cũng đang được quảng cáo là một sự thay thế kinh tế hơn cho thịt.

Theo RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/eu-cho-phep-dung-con-de-lam-thuc-pham-post623721.html