Petrovietnam tăng tốc

Bước vào năm 2024, trước tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt, qua đó, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng.

Khó khăn đan xen

Tháng 1/2024, các dự báo đều cho thấy tình hình thế giới khó khăn hơn về cung cầu năng lượng. Giá dầu trung bình tháng 1/2024, giảm 0,3 USD/thùng so với giá dầu tháng 12/2023 và giảm 8% so với cùng kỳ tháng 1/2023. Đặc biệt, việc huy động khí, điện thấp đang gây ra những khó khăn lớn cho hoạt động của Petrovietnam.

Theo Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong, giai đoạn trước Tết dư cung nguồn khí dao động khoảng 2 - 3 triệu m3/ngày. Giai đoạn Tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ khí chỉ đạt khoảng 50% công suất sản xuất. 2 tháng đầu năm, huy động khí của PV GAS chỉ đạt khoảng 84% so với kế hoạch, chủ yếu giảm do tình hình huy động khí cho điện tiếp tục giảm, với tình hình này khả năng khó hoàn thành kế hoạch được giao.

Trong suốt đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nguồn cung ứng xăng, dầu cho phát triển kinh tế - xã hội luôn được Petrovietnam bảo đảm. Ảnh: Hoàng Anh

Trong suốt đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nguồn cung ứng xăng, dầu cho phát triển kinh tế - xã hội luôn được Petrovietnam bảo đảm. Ảnh: Hoàng Anh

Còn Tổng Giám đốc PV Power Lê Như Linh cho biết, tháng 1 các nhà máy điện của PV Power vận hành an toàn, độ khả dụng cao, tuy nhiên, tình hình huy động rất thấp, sản lượng điện tháng 1 của PV Power đạt khoảng 1,2 tỷ kWh, dịp Tết huy động chỉ đạt khoảng 15% công suất các nhà máy. Trong khi đó, các nhà máy này phải thực hiện nghĩa vụ bao tiêu khí, phải trả tiền mua khí trước, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, Petrovietnam xác định năm 2024 là năm then chốt, cần thiết phải tăng tốc và bứt phá để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Petrovietnam Lê Xuân Huyên đánh giá, từ tháng 1 đến nay, hầu hết các chỉ tiêu của Tập đoàn hoành thành kế hoạch được giao, vượt so với tháng 12/2023, tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đặc biệt, Petrovietnam đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương và các bộ, ngành về đảm bảo nguồn cung xăng, dầu trong nước, cũng như các sản phẩm năng lượng khác trong dịp Tết.

Về sản xuất, tháng 1/2024, ngoài 2 chỉ tiêu là khai thác khí và sản xuất điện chỉ đạt 98% kế hoạch do huy động khí và điện ở mức thấp, các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu còn lại của Petrovietnam đều hoàn thành vượt mức kế hoạch tháng từ 2,8% - 80,5%, trong đó 8/9 chỉ tiêu sản xuất tăng trưởng so với cùng kỳ 2023.

Cùng với kết quả sản xuất tích cực, các chỉ tiêu tài chính của tập đoàn đều hành thành vượt mức kế hoạch tháng 1/2024. Trong đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 68,9 nghìn tỷ đồng, vượt 17% kế hoạch tháng, tăng 14% so với cùng kỳ 2023; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 9,9 nghìn tỷ đồng, vượt 19% so với kế hoạch tháng, tăng 13% so với cùng kỳ.

Kết quả bước đầu

Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, tháng 1 và nửa đầu tháng 2, toàn tập đoàn đã đảm bảo các hoạt động sản xuất an toàn, liên tục, không có sự cố. Kết quả sản xuất, kinh doanh tích cực, nhiều chỉ tiêu tốt so với kỳ vọng và tăng trưởng so với cùng kỳ và tháng 12/2023, đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô đất nước.

"Đây mới là kết quả của tháng đầu, quý đầu năm 2024 được dự báo còn rất nhiều khó khăn phía trước" - ông Lê Mạnh Hùng lưu ý. Vì vậy, lãnh đạo Tập đoàn quán triệt tinh thần đồng bộ, đồng hành, toàn diện, liên tục, hướng đích từ Đảng ủy, HĐTV, Ban điều hành đến các đoàn thể và người đại diện vốn Tập đoàn tại các đơn vị để triển khai thực hiện mục tiêu của kế hoạch quản trị.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, đối với công tác quản trị, điều hành, Petrovietnam sẽ liên tục cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô, tập trung phân tích, đánh giá, tìm ra cách thức “làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới” cho sự phát triển của Tập đoàn. Cùng với các nhiệm vụ cụ thể, trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, cần tập trung bảo đảm gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí song song với việc đẩy mạnh công tác đầu tư, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp để tạo động lực mới về thể chế.

Bên cạnh đó, Petrovietnam và các đơn vị phải duy trì bảo đảm hoạt động các nhà máy ổn định, an toàn, tập trung công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy lọc dầu Dung Quất, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống cung ứng xăng, dầu, quản lý chặt chẽ hàng tồn kho đối với xăng, dầu, đạm. Trong lĩnh vực khí - điện, lãnh đạo tập đoàn lưu ý tập trung tháo gỡ cơ chế chính sách, tiếp tục có các giải pháp nâng cao sản lượng khai thác, tiêu thụ khí, nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong khối.

Khắc Kiên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/petrovietnam-tang-toc.html