Hà Nội sẽ trở thành trung tâm trung chuyển, chế biến nông sản

Việc thông qua Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ mở đường cho nông sản Hà Nội tiến sâu vào thị trường quốc tế.

Nông sản Hà Nội có nhiều điểm sáng

Thủ đô Hà Nội nổi bật với nhiều sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh trong xuất khẩu, đặc biệt là nhóm cây gia vị. Dù không yêu cầu diện tích lớn, các loại cây này lại đòi hỏi tiêu chuẩn cao trong sản xuất và chế biến.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường (quận Long Biên) cho biết đơn vị của ông chuyên chế biến gia vị hữu cơ từ các loại cây như gừng, nghệ, quế, hồi, tỏi, ớt, sả. Nguyên liệu chủ yếu được thu mua từ các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, và một phần nhỏ từ Hà Nội.

“Cứ mỗi năm, công ty sẽ sản xuất ra hàng trăm tấn quế khô, hồi khô, gừng tươi, nghệ khô và ớt chỉ thiên tươi, phần lớn trong số đó được xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Hiếu thông tin.

Gia vị hữu cơ từ các loại cây như gừng, nghệ, quế, hồi, tỏi, ớt, sả... đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Gia vị hữu cơ từ các loại cây như gừng, nghệ, quế, hồi, tỏi, ớt, sả... đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Một loại rau ăn lá điển hình của Hà Nội cũng được xuất khẩu sang một số nước và thu lại lợi nhuận khá cao đó là rau muống. Rau muống đạt tiêu chuẩn VietGAP nếu bán tại các siêu thị ở Hà Nội có giá 10.000 - 15.000 đồng/bó, nhưng khi xuất sang Hàn Quốc lại có giá đến 2.880 won/bó (tương đương 52.000 đồng/bó).

Tại huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức hiện đang quản lý khoảng 250 ha rau an toàn, trong đó 15 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hợp tác xã này đã xuất khẩu rau cải sang thị trường Hàn Quốc và Đài Loan.

Với việc áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt và kiểm soát chất lượng chặt chẽ, Hợp tác xã Văn Đức không chỉ đảm bảo cung cấp rau sạch cho thị trường nội địa mà còn từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường, hợp tác xã đã giúp tăng thu nhập cho nông dân, cải thiện đời sống của người dân địa phương và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu nông sản của Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, mặc dù quy mô sản xuất nông nghiệp ở Hà Nội còn nhỏ lẻ, nhưng tổng diện tích sản xuất lại khá lớn và có những sản phẩm phù hợp cho xuất khẩu như quế, hồi, gia vị (tỏi, gừng, ớt), chè xanh, chè đen, gạo, nấm hương, mộc nhĩ… đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao như GlobalGAP, VietGAP và HACCP. Những tiêu chuẩn này không chỉ đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính mà còn nâng cao giá trị và uy tín của nông sản Việt Nam.

Hiện tại, Hà Nội có gần 70 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường Đông Á, là thị trường chính của Thủ đô, ngoài ra còn xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông.

Các doanh nghiệp cũng không ngừng đầu tư vào công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch, nhằm kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng quốc tế. Bên cạnh đó, việc tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế và các hoạt động xúc tiến thương mại cũng giúp các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới khách hàng và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

Thúc đẩy động lực tăng trưởng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Thành phố đã được cấp 16 mã số vùng trồng cây ăn quả và có 4 cơ sở đóng gói với công suất từ 30 - 50 tấn/ngày/cơ sở để phục vụ xuất khẩu.

Hà Nội còn nhiều sản phẩm tiềm năng khác như hơn 7.000 ha lúa Japonica, hơn 5.000 ha rau an toàn, 3.200 ha chuối tiêu hồng, 50 ha rau hữu cơ và nhiều sản phẩm chế biến có chất lượng cao.

Từ những lợi thế đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội cần vươn lên trở thành điểm sáng, đi đầu cả nước về công nghệ và chế biến, hướng tới xuất khẩu con giống, đồng thời phải trở thành trung tâm trung chuyển, chế biến nông sản, liên kết với các tỉnh thành khác theo chuẩn mực quốc tế.

Ông Nguyễn Xuân Đại cũng cho rằng nông sản Hà Nội có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, nhưng vấn đề hiện nay là quy hoạch và công nghệ. Ông kỳ vọng rằng khi Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô được thông qua sẽ giúp tháo gỡ các nút thắt này.

Sắp tới, quy hoạch nông nghiệp sẽ hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị và gắn với du lịch sinh thái. Đây sẽ là mô hình sản xuất quy mô vừa, phù hợp với quỹ đất Hà Nội, đồng thời ứng dụng công nghệ trong canh tác, sơ chế và chế biến để phục vụ xuất khẩu.

Theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, Hà Nội cần chọn lọc các sản phẩm có thế mạnh để xây dựng chiến lược sản xuất và chế biến phục vụ xuất khẩu. Ông Hoàng Vĩnh Long, Tổng thư ký Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết Hà Nội hiện có 59 doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè xanh, chè đen với sản lượng hơn 20.000 tấn/năm, chiếm khoảng 16 - 18% tổng sản lượng chè xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, nhiều vùng chè của Hà Nội chưa đạt chất lượng để xuất khẩu, do đó cần cải tạo giống cây và áp dụng quy trình sản xuất bài bản. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia khuyến nghị Hà Nội nên tập trung vào việc phát triển các giống chè chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Đồng thời, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trong quá trình canh tác và chế biến chè là cần thiết để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với việc áp dụng công nghệ và xây dựng các chiến lược sản xuất, chế biến hiệu quả, thời gian tới nông sản Hà Nội sẽ khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cho nông dân và toàn ngành nông nghiệp.

Nguyễn Linh

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/ha-noi-se-tro-thanh-trung-tam-trung-chuyen-che-bien-nong-san-d215822.html