G7 muốn Nga 'bồi thường cho Ukraine', Tổng thống Putin phản ứng mạnh

G7 cho rằng Moscow có trách nhiệm bồi thường thiệt hại hàng trăm tỉ USD cho Ukraine, trong khi Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây 'đánh cắp' tài sản Nga.

RT dẫn tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm G7 hôm 14-6, trong đó có nội dung sẽ buộc Nga bồi thường cho Ukraine số tiền 486 tỉ USD do những thiệt hại từ cuộc xung đột đang diễn ra.

Mỹ và các đồng minh G7 - bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản – còn nêu rõ họ sẽ đóng băng tài sản Nga cho đến khi Moscow chấm dứt xung đột và trả tiền bồi thường cho Ukraine.

Các nước phương Tây đã đóng băng hơn 300 tỉ USD tài sản của Nga kể từ khi nổ ra xung đột hồi cuối tháng 2-2022.

"Nga phải chấm dứt cuộc xung đột và bồi thường tổn thất cho Ukraine. Theo Ngân hàng Thế giới, những thiệt hại này hiện đã vượt quá 486 tỉ USD" - tuyên bố của G7 cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Nhằm hỗ trợ nhu cầu hiện tại và tương lai của Ukraine, lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí về kế hoạch thế chấp lợi nhuận phát sinh từ khối tài sản hơn 300 tỉ USD của Nga để vay 50 tỉ USD viện trợ cho Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cho biết dòng lợi nhuận từ tài sản đóng băng của Nga lên tới khoảng 3-5 tỉ USD mỗi năm.

Tổng thống Putin tuyên bố kế hoạch thế chấp lợi nhuận từ tài sản Nga do G7 đề xuất là hành động "đánh cắp" và Moscow sẽ trả đũa.

"Các nước phương Tây đã đóng băng tài sản và dự trữ ngoại hối của Nga. Họ đang tìm cách xây dựng cơ sở pháp lý để chiếm đoạt chúng "- Tổng thống Putin nói trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga hôm 14-6 và nhấn mạnh – "Dù họ có dùng trò gì đi nữa thì hành động đánh cắp vẫn luôn là đánh cắp và điều đó sẽ dẫn tới những động thái trừng phạt".

Chủ nhân Điện Kremlin cho rằng hành động của G7 sẽ "phá hủy hệ thống tài chính do chính phương Tây xây dựng, vốn mang lại sự thịnh vượng và nguồn tiền lớn cho họ thông qua các khoản vay nợ, nghĩa vụ tài chính trên khắp thế giới trong suốt hàng chục năm qua".

Nhà lãnh đạo Nga quả quyết: "Rõ ràng mọi quốc gia và doanh nghiệp không còn an toàn cả về mặt kinh tế và pháp lý. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của Mỹ và đồng minh phương Tây".

Cũng trong cuộc họp, Tổng thống Putin còn nêu điều kiện hòa đàm với Ukraine. Theo đó, Ukraine phải rút toàn bộ lực lượng khỏi 4 tỉnh mà Moscow sáp nhập cuối năm 2022, đồng thời từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ tuyên bố trên của ông Putin và mô tả các điều kiện hòa bình như "tối hậu thư".

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/g7-muon-nga-boi-thuong-cho-ukraine-tong-thong-putin-phan-ung-manh-196240615085334063.htm