Đợi trái ngọt…

Hôm qua, 19.9, khoảng 450 đại biểu là đại biểu Quốc hội, chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện doanh nghiệp có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cùng 1.000 giảng viên, sinh viên ở các điểm cầu trực tuyến, tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023. Tất cả cùng tập trung giải đáp ba câu hỏi lớn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Đó là dự báo bối cảnh, tình hình kinh tế, tài chính khu vực, thế giới, cơ hội, rủi ro, thách thức nào với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023, 2024 và giai đoạn tiếp theo? Thực trạng kinh tế - xã hội, những khó khăn, thách thức, nút thắt chủ yếu và năng lực chống chịu của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động hiện nay như thế nào, dự báo cho cả năm 2023, 2024 và giai đoạn 2021 - 2025? Năng lực nội sinh, động lực và giải pháp căn cơ nào nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tăng cường nội lực, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, 2024 và cả nhiệm kỳ?

Những vấn đề quan trọng này nếu tìm được lời giải sẽ giúp đưa đất nước đến đích thịnh vượng vào năm 2045. Từ 8 giờ đến hơn 17 giờ, trải qua hai phiên chuyên đề và một phiên toàn thể, các chuyên gia và doanh nghiệp với tâm thế vì đất nước đã “nói hết”, “nói cặn kẽ” bằng kiến thức, kinh nghiệm và nhiệt huyết của mình, những mong trả lời thấu đáo các câu hỏi mà người đứng đầu Quốc hội đặt ra.

Ở chừng mực nào đó, có thể coi Diễn đàn Kinh tế - Xã hội là cuộc “tham vấn chuyên gia” đặc biệt và cuộc tiếp xúc “cử tri doanh nghiệp” đặc biệt trước khi Quốc hội bước vào kỳ họp cuối năm và sẽ quyết định phương hướng phát triển của năm tới. Còn nhớ, trong năm đầu tiên Diễn đàn được tổ chức (2021), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh 2 chữ C - “Chính sách” và “Cuộc sống” với hàm ý: chính sách muốn vào cuộc sống thì phải xuất phát từ cuộc sống.

Trên thực tế, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội có nhiều kênh để nắm bắt diễn biến đời sống người dân và đất nước. Vậy nhưng, những thông tin, kế sách được thu thập qua Diễn đàn Kinh tế - Xã hội do chính cơ quan của Quốc hội (Ủy ban Kinh tế) tổ chức có ý nghĩa và tầm quan trọng riêng của nó! Qua ba lần tổ chức, "Diễn đàn thực sự đã trở thành một trung tâm thông tin đa chiều và toàn diện" như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phiên bế mạc chiều qua. Và chỉ có những thông tin độc lập mới giúp mang đến cái nhìn trung thực và khách quan nhất.

“Quan sát Diễn đàn năm 2021 và 2022, chúng tôi thấy nhiều giải pháp hay, nhiều đề xuất chất lượng, nhiều gợi ý chính sách đúng và trúng đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ… nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt, ứng phó kịp thời với bối cảnh, tình hình mới. Từ đó giúp doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế có thêm “lực” để đương đầu khó khăn, chờ thời cơ phục hồi và phát triển” - ông Ngô Sỹ Hoài, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, chia sẻ như vậy trước thềm Diễn đàn năm nay. Và ngày hôm qua, cả bên trong và bên lề Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp tiếp tục khẳng định điều này.

Với Ban tổ chức Diễn đàn, cảm nhận đó của cộng đồng doanh nghiệp có lẽ là món quà lớn nhất, là trái ngọt cho quá trình chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và bao vất vả. Có lẽ ít ai biết, chưa đến 7 giờ, khi Phòng Khánh tiết, nơi diễn ra Diễn đàn, còn thưa vắng người, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng ban Tổ chức Diễn đàn, đã có mặt. Ông một lần nữa kiểm tra lại mọi khâu, mọi việc, dù chiều hôm trước đã làm việc này, và động viên những người phục vụ có mặt ở đó.

Từ thành công của những Diễn đàn trước, người dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi trái ngọt của Diễn đàn năm nay. Đó là, từ những gợi ý, đề xuất chưa đựng hàm lượng khoa học cao ngày hôm qua, Quốc hội sẽ tiếp tục có các quyết sách hiệu quả để tăng cường năng lực nội sinh của doanh nghiệp, của đất nước cũng như kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Hà Lan

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chinh-sach-va-cuoc-song/doi-trai-ngot%E2%80%A6-i343542/