Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Hỏi: * Hỏi: Tôi là giáo viên hợp đồng, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 8 năm. Tháng 6/2026, tôi nghỉ chế độ thai sản. Tháng 10/2026, tôi chấm dứt hợp đồng lao động, sau đó chuyển sang làm việc và đóng BHXH tại đơn vị mới. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản không? – Thu Hạnh(thuhanh***@gmail.com).

Ảnh minh họa/internet.
* Trả lời: Tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội có nêu:Đối tượng quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng liền kề trước khi sinh con hoặc nhận con khi nhờ mang thai hộ hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi.
Đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng liền kề trước khi sinh con.
Đối tượng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 hoặc khoản 5 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con khi nhờ mang thai hộ hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 53, 54, 55 và 56 và các khoản 1, 2 và 3 Điều 58 của Luật này. Thời gian hưởng chế độ thai sản không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng liền kề trước khi sinh con đối với trường hợp phải nghỉ việc để điều trị vô sinh.
Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu bạn đã đóng BHXH đủ theo quy định thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Trường hợp bạn khi nghỉ việc mà chưa được giải quyết chế độ thai sản thì bạn cần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được xem xét, giải quyết.
Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Cửa Nam, Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/dieu-kien-huong-che-do-thai-san-post798160.html
