'Bẫy' nhân khẩu học

Chiều 15-1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang lần thứ 16 tại Phòng triển lãm trung tâm Manezh ở thủ đô Moscow trước 1.300 khách mời gồm các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện), các thành viên chính phủ,

Chiều 15-1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang lần thứ 16 tại Phòng triển lãm trung tâm Manezh ở thủ đô Moscow trước 1.300 khách mời gồm các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện), các thành viên chính phủ, người đứng đầu các Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, người đứng đầu các cơ quan truyền thông lớn... Khoảng 880 phóng viên trong và ngoài nước đã đăng ký tham gia đưa tin sự kiện này.

Đây là lần đọc Thông điệp Liên bang thứ 16 của ông Putin với cương vị người đứng đầu nước Nga. Đây là sự kiện được chờ đợi hằng năm của người dân Nga và khắp nơi trên thế giới, bởi nó mang thông điệp về các chính sách của ông chủ Điện Kremlin trong 1 năm. Thông điệp Liên bang thường niên năm nay của Tổng thống Putin được thực hiện sớm chưa từng có, ngay từ đầu năm mới, bởi vậy đã có nhiều dự đoán thông điệp năm nay sẽ hàm chứa một số sáng kiến quan trọng như sửa đổi hiến pháp, tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn hay những cải cách xã hội lớn bên cạnh những ngôn từ hùng biện yêu nước, phân tích tình hình đối ngoại, cũng như các sáng kiến xã hội.

Mở đầu thông điệp, ông Putin giải thích lý do sự kiện này diễn ra ngay đầu năm mới 2020 là nhằm nhanh chóng giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế, công nghệ quy mô lớn mà nước Nga đang phải đối mặt. Tuy nhiên, khác với mọi năm, khi thông điệp liên bang thường nhấn mạnh vào chính trị và quân sự, năm nay, vấn đề đầu tiên mà ông chủ Điện Kremlin đề cập trong thông điệp là về nhân khẩu học. Đây cũng là chủ đề không nằm ngoài dự đoán, nhất là trong bối cảnh nước Nga đang đối mặt khủng hoảng thiếu dân số và phụ nữ không chịu sinh con. Theo lời nhà lãnh đạo Putin, hiện nay dân số nước Nga có gần 147 triệu người, nhưng đất nước đã bước vào thời kỳ nhân khẩu học căng thẳng. Ông Putin nhấn mạnh, bẫy nhân khẩu học của những năm 1990 hóa ra còn tồi tệ hơn trong những năm chiến tranh.

Trên thực tế, các số liệu cho thấy, tình trạng đáng lo ngại về sự sụt giảm tỷ lệ sinh và suy giảm dân số tự nhiên của Nga, khi thế hệ rất ít ỏi sinh ra trong những năm 1990 bước vào tuổi sinh sản. Thời điểm sau Chiến tranh Lạnh - nước Nga hậu Liên Xô phải đối mặt với làn sóng suy thoái nhân khẩu học nghiêm trọng. Và đến nay, họ lại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới khi thế hệ ít ỏi này lại bước vào độ tuổi sinh đẻ nhưng không chịu sinh con.

Đứng trước thực trạng này, Tổng thống Putin buộc phải nhấn mạnh vấn đề này trong bản thông điệp liên bang lần này, trong đó, nêu ra các giải pháp để đến năm 2024, tỷ lệ sinh ở Nga sẽ đạt 1,7% thay vì 1,5% như hiện tại. Ngoài ra, các vấn đề thủ tục cần được đơn giản hóa càng nhiều càng tốt để các gia đình có trẻ em sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Theo đó, ông Putin đề xuất cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng cho trẻ em từ 3-7 tuổi kể từ ngày 1-1-2020. Chính phủ Nga cũng đã phân bổ ngân sách liên bang để giúp các khu vực địa phương xây dựng hơn 200 nghìn nhà trẻ mới trên khắp nước Nga.

THANH VĂN

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/92_219167_-bay-nhan-khau-hoc.aspx