Ukraine kêu gọi xây dựng kế hoạch 3 điểm tại Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/5 đã kêu gọi các bên tham gia Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ trong tháng 6 tới cùng nhau thảo luận và xây dựng kế hoạch hành động 3 điểm bao gồm: tự do hàng hải, an ninh năng lượng-hạt nhân và trao đổi tù binh chiến tranh.

Theo Tổng thống Zelensky, việc đảm bảo tự do hàng hải nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng của các cảng biển, từ đó đảm bảo an ninh lương thực cho các quốc gia trên thế giới và cho phát triển kinh tế của Ukraine.

Vấn đề an ninh năng lượng và hạt nhân để ngăn chặn các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng trong lĩnh vực này. Liên quan vấn đề nhân đạo, ông Zelensky cho rằng các bên tham gia cần tập trung thảo luận về việc trao đổi tù binh chiến tranh cũng như số trẻ em bị trục xuất “bất hợp pháp”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng Hội nghị lần này sẽ đưa ra được các giải pháp kỹ thuật cũng như một kế hoạch hành động cụ thể và khả thi. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hút sự tham gia của các nước từ nhiều khu vực khác nhau, nhất là các quốc gia được cho là có “ảnh hưởng nhất định” đối với Nga. Mới đây, Tổng thống Zelensky (17/5) đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia Nam bán cầu tham gia Hội nghị lần này.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế về Ukraine dự kiến được tổ chức tại Bürgenstock, Thụy Sĩ trong hai ngày 15 và 16/6. Thụy Sĩ đã mời trên 160 đoàn nước ngoài tham dự hội nghị. Đến nay, hơn 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã xác nhận tham dự sự kiện này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ không tham dự hội nghị, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác liên quan đến “công thức hòa bình” của Ukraine.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan, Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric (21/5) cho biết cơ quan này vẫn chưa đưa ra quyết định ai sẽ là người đại diện tham dự Hội nghị lần này.

Lê Dũng/VOV1 (biên dịch) Theo AFP, TSN

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ukraine-keu-goi-xay-dung-ke-hoach-3-diem-tai-hoi-nghi-hoa-binh-o-thuy-si-post1096518.vov