Nga bỏ Quân khu phía Tây

Quân khu phía Tây của Nga không còn tồn tại vì được chia thành Quân khu Leningrad và Quân khu Mátxcơva, hãng thông tấn Tass đưa tin.

Ảnh: Tass

Ảnh: Tass

Ngày xóa bỏ Quân khu phía Tây từ ngày 5/6/2024. Trước đó, Quân khu phía Tây, có trụ sở chính tại St. Petersburg, được thành lập vào năm 2010.

Các quân khu mới thành lập là Quân khu Leningrad và Quân khu Mátxcơva. Anh hùng nước Nga, tướng Alexander Lapin và tướng Sergey Kuzovlev là chỉ huy của hai quân khu này.

Quân khu Leningrad sẽ bao gồm Cộng hòa Karelia, Cộng hòa Komi, các vùng Arkhangelsk, Vologda, Kaliningrad, Leningrad, Murmansk, Novgorod và Pskov, thành phố St. Petersburg và Khu tự trị Yamalo-Nenets.

Quân khu Mátxcơva sẽ bao gồm các vùng Belgorod, Bryansk, Vladimir, Voronezh, Ivanovo, Kaluga, Kostroma, Kursk, Lipetsk, Mátxcơva, Nizhny Novgorod, Oryol, Ryazan, Smolensk, Tambov, Tver, Tula, Yaroslavl, và thành phố Mátxcơva.

Nhu cầu tái lập các quân khu Mátxcơva và Leningrad (vốn đã bị giải thể từ lâu) lần đầu tiên được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đề cập vào tháng 12/2022. Ở thời điểm đó, ông cho rằng động thái này là cần thiết để đối phó với những thách thức mới mà đất nước đang phải đối mặt, cụ thể là việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bao gồm Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Shoigu mô tả việc thành lập một “nhóm quân tương ứng ở phía tây bắc nước Nga” là một phản ứng thích hợp trước sự gia tăng hoạt động của NATO do Mỹ đứng đầu.

Minh Hạnh

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-bo-quan-khu-phia-tay-post1645942.tpo