Israel bị cảnh báo vì 'cuộc chiến hạn chế'

Tờ Times of Israel dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đang làm mọi cách để ngăn một cuộc xung đột toàn diện giữa Israel với Hezbollah.

Binh sĩ Hezbollah tham gia lễ tưởng niệm một chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng do cuộc không kích của Israel.

Binh sĩ Hezbollah tham gia lễ tưởng niệm một chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng do cuộc không kích của Israel.

Lực lượng Hezbollah vừa phóng hơn 200 quả tên lửa vào miền bắc Israel, để trả đũa việc nhà nước Do Thái khiến chỉ huy cấp cao nhất của nhóm chiến binh ở Lebanon, Taleb Sami Abdullah thiệt mạng.

Hiện nay, Chính quyền Mỹ cực kỳ lo ngại về một kịch bản trong đó căng thẳng Israel - Hezbollah hiện nay leo thang thành một "cuộc chiến tổng lực".

Nhà Trắng cũng cảnh báo về khả năng Israel có thể bắt đầu hoặc bị lôi kéo vào một cuộc chiến với Hezbollah "mà không có chiến lược rõ ràng hoặc xem xét đầy đủ các tác động của một cuộc xung đột rộng lớn hơn".

Trong những tuần gần đây, Washington được cho là đã cảnh báo Tel Aviv về khái niệm "chiến tranh hạn chế" ở Lebanon, đồng thời cảnh báo rằng Iran có thể can thiệp.

Chính quyền Tổng thống Biden đang cố gắng giảm nhiệt căng thẳng giữa Israel và Hezbollah trong khi nỗ lực đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza, điều mà Mỹ coi là biện pháp duy nhất để giảm căng thẳng ở biên giới Israel-Lebanon.

Trong khi đó, Hezbollah tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tấn công dọc biên giới để trả thù việc Israel giết chết chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm, Taleb Sami Abdullah.

Hezbollah đã bắn hàng trăm quả tên lửa vào miền bắc Israel hôm thứ Tư, vài giờ sau khi Abdullah bị giết trong một cuộc không kích của Israel.

Là đồng minh của nhóm chiến binh Hamas ở Palestine, Hezbollah đã đấu súng với Israel hầu như mỗi ngày kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza vào ngày 7 tháng 10. Hezbollah cho biết họ sẽ chỉ dừng lại nếu có lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Hezbollah và Israel đã diễn ra cuộc chiến lớn cuối cùng vào tháng 7-8 năm 2006, trong đó nhóm Hezbollah mất khoảng 250 người trong khi khiến 121 quân nhân Israel thiệt mạng và làm bị thương hơn 1.200 người khác.

Phản ứng trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến tổng lực của Israel với Hezbollah, đại diện Iran tại Liên hợp quốc cho rằng, Tel Aviv hiện vẫn chưa thành công trong cuộc chiến với Hamas và quân đội Israel (IDF) có thể đối mặt với thất bại nặng nề nếu đối đầu với Hezbollah.

Tehran lâu nay được cho là đã hậu thuẫn cho Hezbollah, lực lượng mà IDF ước tính đã tích lũy kho vũ khí lên tới 200.000 tên lửa, cũng như các loại vũ khí khác như máy bay không người lái, súng cối, vũ khí chống tăng và tên lửa dẫn đường chính xác.

"Đánh giá của chúng tôi chỉ ra rằng Hezbollah không mong muốn một cuộc xung đột như vậy nhưng luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Hezbollah có đủ khả năng để tự vệ một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài", vị đại diện Iran cho biết.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shia được Iran hậu thuẫn hoạt động tại Lebanon.

Những ngày đầu xung đột, Hezbollah chỉ hạn chế ở các hoạt động như bắn rocket từ Lebanon vào các mục tiêu ở Israel. Israel cũng lập tức đáp trả bằng các cuộc pháo kích, tập kích máy bay không người lái.

Tần suất giao tranh giữa lực lượng IDF và Hezbollah có xu hướng gia tăng trong thời gian qua, với các cuộc đụng độ xảy ra nhiều lần ở biên giới.

Phía Mỹ, bên đang kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Gaza, cho rằng một khi Israel có thể tìm được tiếng nói chung với Hamas thì tình hình căng thẳng giữa Tel Aviv và Hezbollah mới có khả năng ổn định hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng "lệnh ngừng bắn ở Gaza có thể dẫn đến sự bình yên ở biên giới giữa Israel và Lebanon, chấm dứt các cuộc đấu súng gần như hàng ngày giữa hai bên".

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/israel-bi-canh-bao-vi-cuoc-chien-han-che-post687533.html