Sau tuyên bố chấn động châu Âu của Tổng thống Pháp, lãnh đạo NATO gửi thông điệp

Ngày 13/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ hy vọng rằng, Pháp sẽ tiếp tục là thành viên chủ chốt của liên minh quân sự này, ngay cả khi có khả năng chính phủ cực hữu lên nắm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây ra làn sóng chấn động khắp châu Âu khi tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây ra làn sóng chấn động khắp châu Âu khi tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ, ông Stoltenberg tuyên bố: "Bất kể các đảng phái khác nhau được bầu và các phe đa số khác nhau ở quốc hội, chúng tôi vẫn luôn thấy rằng, các đồng minh NATO vẫn cam kết với liên minh vì đây là lợi ích an ninh chung của mỗi thành viên và mọi đồng minh".

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh: "Vì vậy, tôi hy vọng Pháp vẫn là một đồng minh tin cậy và quan trọng cả trong trong tương lai".

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 9/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gây ra làn sóng chấn động khắp châu Âu khi tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn sau khi đảng tự do của ông thất bại nặng nề trước đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Ngày 12/6, ông Macron cáo buộc đảng RN do đối thủ Marine Le Pen lãnh đạo là "mơ hồ" về Nga và có ý định "rời NATO".

Đảng của bà Le Pen trước đó đã chủ trương rời bỏ cơ cấu chỉ huy quân sự do Mỹ dẫn đầu, nhưng không rời bỏ hẳn khỏi liên minh này. Gần đây hơn, các nhà lãnh đạo RN đã gợi ý rằng, họ sẽ không thay đổi vị thế của Pháp trong NATO khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang diễn ra.

Năm 1966, Tổng thống Pháp khi đó là ông Charles de Gaulle đã rút nước này khỏi bộ chỉ huy quân sự NATO do bất bình với sự lãnh đạo của Mỹ. Quyết định trên, trong đó có việc rời trụ sở NATO từ Paris sang Brussels, đã bị cựu Tổng thống Nikolas Sarkozy đảo ngược vào năm 2009.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/sau-tuyen-bo-chan-dong-chau-au-cua-tong-thong-phap-lanh-dao-nato-gui-thong-diep-274883.html