Tổ hợp chống tăng Khrizantema-S Nga 'thổi' tung xe tăng Ukraine

Khrizantema-S được coi là một trong số những tổ hợp tên lửa chống tăng uy ực nhất thế giới. Loại vũ khí này đang tác chiến đắc lực và gây nhiều thiệt hại cho lực lượng tăng thiết giáp Ukraine.

Với năng bay xa, sức công phá mạnh cùng độ chính xác cao, tổ hợp chống tăng Khrizantema-S Nga có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu: xe thiết giáp, máy bay tầm thấp và tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ.

Nga đã tung nhiều tổ hợp chống tăng Khrizantema-S vào chiến trường Ukraine, sau khi lực lượng tăng thiết giáp nước này tổn thất nặng trước hỏa lực đối phương thời gian đầu chiến dịch.

Gần như toàn bộ mọi mục tiêu lọt vào tầm bắn của tổ hợp chống tăng Khrizantema-S đều sẽ bị loại khỏi vòng chiến.

Với lượng đầu nổ lên tới 8kg, loại tên lửa này sẽ đủ sức khoét thủng bất cứ vỏ xe tăng nào cho dù chúng có được trang bị lớp giáp siêu cứng như uranium đi chăng nữa.

Trước đó hệ thống Khrizantema-S đã tham chiến tại Syria và Lybia và thu được kết quả cao.

Hệ thống Khrizantema-S (NATO định danh là AT-15) là tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành cực kỳ hiện đại của Nga nghiên cứu sản xuất vào năm 1996.

Được quân đội Nga đưa vào biên chế từ năm 2004. Khrizantema-S được thiết kế trên cơ sở khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Xe được trang bị động cơ UTD-29V10 công suất 500 mã lực cùng hệ thống treo thủy khí cho phép cơ động êm ái trên nhiều loại địa hình, ngoài ra xe còn có thể bơi với vận tốc 10km/h.

Khung gầm BMP-3 loại bỏ khối tháp pháo và thay bằng cơ cấu phóng điều khiển hỏa lực tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema cùng kho đạn 15 viên.

Đạn tên lửa được nạp tự động, hoặc cũng có thể nạp kiểu thủ công.

Khrizantema-S cũng sở hữu hệ thống dẫn đường độc đáo”– tên lửa có thể điều khiển bởi hệ thống dẫn đường bằng laser hoặc radar tùy thuộc vào từng phiên bản.

Đạn tên lửa 9M123 bay với vận tốc siêu âm, vận tốc trung bình đạt 400 m/s (Mach 1.2). Đạn được đẩy đi bởi một động cơ phản lực nhiên liệu rắn với hai ống xả ở mỗi bên của tên lửa.

Radar cùng hai đạn tên lửa 9M123 trên giá phóng có thể xếp gọn khi xe di chuyển.

Chế độ dẫn đường bằng radar sử dụng kiểu truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến và một radar bước sóng milimet để bám mục tiêu, điều này cho phép tên lửa tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn tự động.

Khi dẫn đường sử dụng laser, các mục tiêu phải được liên tục chiếu tia, một cảm biến ở phía sau cho phép tên lửa bay theo tia laser chiếu trên mục tiêu, đây là hệ thống dẫn hướng SACLOS.

Hệ thống dẫn hướng còn cho phép hai tên lửa có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc với một tên lửa dẫn hướng bằng laser và tên lửa còn lại dẫn hướng bằng radar.

Đạn tên lửa 9M123 nặng 46kg, dài 2,05m, lắp đầu nổ kiểu tandem nặng 8kg với ngòi nổ chạm, tầm bắn 400-8.000m.

Với khả năng xuyên giáp thép đồng nhất 1.100-1.250mm, tên lửa này có thể đánh gục ngay cả các xe tăng hiện đại nhất, bao gồm cả M1A2 Abrams của Mỹ.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/to-hop-chong-tang-khrizantema-s-nga-thoi-tung-xe-tang-ukraine-post515954.antd