Ukraine lần đầu tập kích trạm vô tuyến 25 triệu USD của Nga

Đặc nhiệm Ukraine (SSO) triển khai drone tự sát để tập kích trạm vô tuyến R-416GM hiện đại của Nga, đánh dấu lần đầu tiên nhắm thành công khí tài trị giá 25 triệu USD này.

Tối 13/6, tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lần đầu tiên kể từ khi xung đột Đông Âu nổ ra, drone cảm tử thuộc đặc nhiệm Ukraine (SSO) đã phá hủy một trạm radar tối tân R-416GM của Nga.

"Các binh sĩ thuộc Trung đoàn Đặc nhiệm số 3 phát hiện một trạm chuyển tiếp vô tuyến kỹ thuật số R-416GM khi đang tác chiến tại khu vực được giao", lực lượng đặc nhiệm Ukraine (SSO) thông báo.

"Họ đã tấn công nó bằng loại thiết bị mới được phát triển và biên chế", SSO cho biết thêm.

SSO đăng kèm video quay bằng thiết bị bay không người lái (drone) trinh sát, cho thấy trạm radar R-416GM Nga được ngụy trang trong khu vực có hàng rào bao quanh.

Một drone cánh bằng của Ukraine lao xuống, song dường như phát nổ trước khi chạm được vào mục tiêu.

Ukraine tiếp tục triển khai một drone tương tự nhằm vào cột ăng-ten của trạm vô tuyến. Quả đạn lần này đâm trúng mục tiêu, gây ra đám cháy nhỏ cùng đám khói đen dày đặc.

SSO cho biết đòn đánh đã khiến trạm radar của Nga bị hư hại, đồng thời làm gián đoạn liên lạc giữa trung tâm chỉ huy và các đơn vị của Moskva trên chiến trường.

"Đây là trạm R-416GM đầu tiên bị quân đội Ukraine đánh trúng kể từ đầu xung đột", SSO nhấn mạnh.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Trạm chuyển tiếp vô tuyến kỹ thuật số R-416GM được giới thiệu lần đầu tại một triển lãm quốc phòng của Nga vào năm 2017.

Ngay sau đó Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định biên chế trạm chuyển tiếp vô tuyến kỹ thuật số R-416GM vào năm 2018.

R-416GM có tác dụng cải thiện hiệu quả truyền tin, tăng cường hiệu suất phối hợp hành động giữa cơ quan chỉ huy và các đơn vị trên chiến trường.

Mỗi trạm R-416GM có giá khoảng 25 triệu USD.

Ukraine gần đây thường xuyên triển khai drone tập kích thành công khí tài hạng nặng của Nga.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ukraine-lan-dau-tap-kich-tram-vo-tuyen-25-trieu-usd-cua-nga-post579763.antd